Tin tức thị trường

Dự án tỷ đô - Được nhiều hơn mất

09:12:00 24/12/2015

Những tháng cuối năm chứng kiến sự ra đời của hàng loạt dự án “ tỷ đô”  giúp thu hut một lượng lớn nguồn vốn FDI , tính chung ra, năm 2015, thị trường BĐS nước ta đã được rót hơn 22 tỷ USD nguồn vốn FDI.

Mặc dù , trong 8 tháng đầu năm, nguồn vốn FDI nước ta giảm mạnh, nhưng cuối cùng lại đạt mốc xấp xỉ năm 2014 ( 21,9 tỷ) vào cuối năm, đâu là lý do cho sức hút này? Những dự án tỷ đô là mấu chốt của vấn đề này.

Câu trả lời là đúng mà cũng không đúng.

Trong thời điểm các dự án chung cư cao cấp giá rẻ đang ra đời hàng loạt tiêu biểu như : chung cư Linh Đàm, chung cư Duơng Nội, chung cư The Golden An Khánh…với nguồn kinh phí lớn từ sự kết hợp của các chủ đầu tư và ngân hàng cho thấy sự phát triển đi lên của thị trường BĐS đồng thời bộc lộ tiềm năng của thị trường địa ôc nước ta, khi mà cung và cầu đều phong phú, không có lý do gì mà các nhà đầu tư nước ngoài không chú ý tới mảnh đất màu mỡ này.

Nhưng đó là trong tương lai gần, thậm chí là rất gần. Việc đánh giá nguồn vốn FDI hiện nay quá nặng về hình thức, có lượng nhưng không có chất. Chỉ quan tâm đến lượng vốn đăng ký, cam kết bao nhiêu khi cấp phép nhưng lại bỏ qua hoàn toàn việc tiến hành, triển khai, thực hiện, hàm lượng công nghệ chất xảm bỏ vào như thế nào.v.v..chính vì thế, một số tiền chênh lệch cực lớn (hơn 100 tỷ UDS) giữa đăng ký và thực tế của các dự án tỷ đô này, thậm chí còn nhiều dự án tỷ đô còn chưa được bắt đầu triển khai.

Nguồn vốn FDI The Golden An Khánh

Những mặt tiêu cực của các dự án tỷ đô tồn tại rất nhiều, rất nhiều hệ lụy mà các địa phương phải giải quyết trong 1 hay nhiều năm sau. Hàng loạt dự án tỷ đô được ca ngợi tung hô, rầm rộ nhưng khi đưa vào triển khai, nguồn vốn dự kiện độn lên gấp 2-3 lần hoặc nhiều dự án còn nằm mãi trên giấy trong khi vẫn chiếm dụng hàng ngàn ha đất bỏ hoang.

Những con số FDI trên giấy được coi là “ trang sức” có cũng như không của hoạt động của chủ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Bởi vì không được phân chia rõ ràng cho các ngành, các nghề, hoàn toàn có thể chỉnh sửa theo ý kiến chủ quan nên không phản ảnh được điểm yếu dẫn đến những khó khăn, bất cập trong khâu quản lý cho chính quyền và doanh nghiệp.

Để khắc phục tình trạng này cần phân loại và giải quyết triệt để, tháo gỡ khó khăn, xử lý hậu quả nhanh chóng sẽ giúp kiểm soát tình hình, nhằm đưa ra những biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Chuyển đối cán cân thị trường, những dự án chung cư Xuân Mai giá rẻ , The Golden An Khánh... hấp dẫn mà lại có mức độ rủi ro thấp hơn rất nhiều.

Thời gian giữa các lần báo cáo đánh giá cần giảm xuống, chậm nhất là 6 tháng nhằm có những biện pháp điều chỉnh thích hợp.

Cơ hội và thách thức luôn luôn song hành. Chính vì thế hãy luôn nhớ rằng, sức hút của thị trường BĐS chính là sự cạnh tranh trong các môi trường. Hãy cân bằng các yếu tố một cách hài hòa nhất có thể.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...