Tin tức thị trường

Điểm danh những quỹ đất khan hiếm vùng nội đô

03:06:00 04/06/2016

Nguồn đất địa dư đang ngày càng khan hiếm, vì thế, những quỹ đất vàng, đặc biệt là ở vùng 4 quận nội đô: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình luôn là niềm khao khát mãnh liệt của giới đầu tư. Hãy cùng Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án biệt thự Thanh Hà Cienco 5 tìm hiểu những thông tin xung quanh vấn đề này.

>> Miếng đất vàng của thủ đô Hà Nội

>> Khu đô thị sinh thái – Hiểu thế nào cho đúng?

Đã hiếm lại càng hiếm

Lượng người dân sinh sống và định cư tại khu vực nội đô đang tăng lên từng giờ, từng phút, đất chật người đông, vì thế, từ trước đến nay, 4 quận nội đô kể trên được ví như tấc đất tấc vàng với giá BĐS luôn chạm ngưỡng. Cũng vì lẽ đó, tại thời điểm hiện tại, kiếm được một mảnh đất đủ lớn nhằm phục vụ cho mục đích xây dựng các dự án BĐS quả thật vô cùng khó khăn. Mỗi năm, chúng ta chỉ có thể chứng kiến từ 1 -2 thương vụ BĐS thuộc khu vực này, đa phần các dự án chung cư, biệt thự và liền kề tập trung ở khu vực phía Tây và Nam ngoại thành Hà Nội, thậm chí, nhiều nhà máy, cơ quan và xí nghiệp cũng dần chuyển dịch cơ cấu của mình xa trung tâm hơn nhằm tạo điều kiện tối đa cho việc mở rộng và phát triển.

Dự án biệt thự thanh hà cienco 5

Họa vô đơn chí,  kế hoạch của tp.Hà Nội trong năm 2015 là Chương trình phát triển nhà ở Hà Nội giai đoạn 2012-2020 và định hướng đến năm 2030 vô tình đã khiến các dự án ở khu vực nội đô lâm vào thế khó. Nhằm bảo tồn những di tích lịch sử, những dự án nằm lân cận chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc đầu tư dự án bắt buộc phải tạm dừng vô thời hạn. Thành ra, quỹ đất nội đô hiện tại vô cùng khan hiếm, có chăng chỉ tồn tại ở một số căn hộ nhà phố hay biệt thự cao cấp. Theo đà này, Sàn Phương Đông - đơn vị chính bán dự án biệt thự Thanh Hà Cienco 5 đánh giá, chỉ từ 10 - 20 năm tiếp theo, giá cả khu vực nội đô sẽ leo thang từ 10 - 30%.

Dự án biệt thự thanh hà cienco 5

Quỹ đất vàng còn lại

Bây giờ, nguồn đất dùng để xây dựng các dự án chung cư tại vùng nội đô có lẽ chỉ đến từ các chung cư cũ được nhiều cá nhân, doanh nghiệp ráo riết săn lùng. Một tin đáng mừng là ngày 4/4/2016, Tp.Hà Nội ban hành quy chế mới về  quản lý kiến trúc, quy hoạch công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử của thành phố, điều này đã giúp 17 khu chung cư cũ có diện tích lớn trên 2 ha được phép nâng tầng.

Đây quả là “miếng mồi” béo bở cho giới đầu tư bởi khá nhiều trong số 17 chung cư đó được phép nâng từ 9 - 10 tầng lên 25 tầng và gần như 100% các chung cư này đều tọa lạc ở những vị trí vô cùng đắc địa. Tuy nhiên, cũng không phải dễ dàng mà có thể nắm bắt cơ hội này. Ngoài những vấn đề xung quanh chi phí đền bù, công tác giải phóng mặt bằng khá khó khăn khi không thể cân bằng lợi ích giữa các bên, các chủ đầu tư còn phải đối mặt với điều kiện khá khắt khe trong việc tạo các không gian mở và không làm gia tăng dân số. Đây sẽ là bài toán nan giải cần được giải quyết trước khi thu lợi từ những “miếng bánh béo bở” này.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...