Tin tức thị trường

Đã đến lúc làm trong sạch thị trường đất đai

10:03:00 01/03/2016

Trong báo cáo Việt Nam 2035 do chính phủ Việt Nam và Ngân hàng thế giới thực hiện đã nêu rõ rằng, sự thiếu vắng trong thị trường đất đai khiến quá trình đô thị hóa méo mó, mặc dù rằng thị trường BĐS Việt Nam khá khả quan với hàng loạt dự án chung cư đình đám chuẩn bị ra đời như VOV Mễ Trì.

>> Dự án chung cư Gemek Premium Geleximco

>> Sửa đổi thông tư 36 và những ảnh hưởng tiêu cực đến BĐS

Thị trường đất đai vắng bóng

Tuy nhiên, khung pháp lý chung về quyền sử dụng đất của cá nhân được cụ thể hóa bằng nhiều văn bản pháp luật thiếu đồng bộ; việc thi hành luật cũng bị chi phối bởi một số nhiệm vụ và quy định chồng chéo. Đó mới chỉ là ở cấp Trung ương, còn chính quyền huyện và tỉnh lại ban hành những hướng dẫn riêng về chuyển nhượng và sử dụng đất đai.

chung cư vov mễ trì

Thực tế, thị trường mua bán quyền sử dụng đất còn vắng bóng. Hầu như chưa có thị trường đất đai sơ cấp. Chủ yếu là thị trường do các cơ quan nhà nước vận hành thông qua những thủ tục hành chính thiếu thực tế và “giá” quyền sử dụng đất được định đoạt không sát thị trường.

Tại thị trường thứ cấp, Báo cáo Việt Nam 2035 đánh giá có phát triển hơn song còn nhiều vướng mắc. Cơ chế thị trường ít được áp dụng trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Như vậy, quy hoạch sử dụng đất của chính quyền địa phương quyết định mục đích sử dụng đất chứ chưa dựa trên quan hệ cung cầu hay nhu cầu người dân địa phương.

Hiệu quả kinh doanh do thiếu thị trường đất đai

Quan trọng là sự thiếu vắng thị trường đất đai làm nảy sinh một số vấn đề. Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư VOV Mễ Trì, cùng với quyền sở hữu tài sản chưa được quy định rõ ràng, điều này khuyến khích mô hình kinh doanh dựa trên quan hệ thân hữu. Hơn nữa, sự thiếu vắng thị trường đất đai cũng làm giảm hiệu quả kinh doanh. Theo đó, người có quyền sử dụng đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện hoạt động kinh tế có lợi hơn sẽ phải chịu chi phí hành chính rất cao, cao tới mức không thể chịu nổi và quy trình thì mất nhiều thời gian.

liên kết khu vực chung cư vov mễ trì

Mặt khác, thiếu vắng thị trường đất đai cũng làm méo mó quá trình đô thị hóa. Do đó, Báo cáo này khuyến nghị rằng, thị trường đất đai phát triển minh bạch và đầy đủ chức năng là một ưu tiên chính sách quan trọng và cấp thiết.

Chính vì vậy, việc đầu tiên cần làm là tăng tính minh bạch trong định giá đất bằng cách thiết lập cơ chế thường xuyên công khai giá đất qua giao dịch mua bán hoặc đấu giá đất đai. Siết chặt quản lý đồng thời thường xuyên thanh tra rà soát đối với các dự án đã và đang chuẩn bị khởi công xây dựng, xử phạt mạnh tay đối với các dự án vi phạm để những dự án chất lượng như chung cư VOV Mễ Trì xuất hiện nhiều hơn nhằm thúc đẩy thị trường BĐS phát triển.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...