Tin tức thị trường

Có nên "Kiêng" mua nhà trong tháng "Cô Hồn" hay không?

02:08:00 02/08/2016

Những ngày đầu tiên của tháng 7 âm lịch hay theo dân gian vẫn hay gọi là tháng mưa ngâu, tháng cô hồn, sắp đến. Theo quan niệm tâm linh hầu hết mọi người đều tin rằng không nên làm những chuyện trọng đại vào tháng này để tránh ngặp rắc rối, đặc biệt là việc động thổ, mua nhà…

Vậy, những điều kiêng kỵ đó liệu có đúng? Hãy cùng Sàn Phương Đông – Nhà phân phối chính dự án Chung cư Thanh Hà Cienco 5 tìm hiểu vấn đề này nhé!

tháng cô hồn

Nguồn gốc tháng cô hồn

Tháng 7 hằng năm được dân gian  gọi là: tháng cô hồn vì theo quan niệm tháng này là tháng của ma quỷ lộng hành. Trong tháng 7 có ngày rằm tháng 7 hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân – ngày duy nhất trong năm Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để tất cả ma quỷ tự do trở về cõi trần gian.

Theo tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam, con người gồm 2 phần là phần hồn và phần xác, khi mất đi, linh hồn họ vẫn tồn tại, những người ăn ở lương thiện, hoặc phần đức của họ ở kiếp trước vẫn còn thì kiếp này họ chờ cơ hội đầu thai làm người; Còn những người chuyên làm chuyện xấu, tham quan, hà hiếp người khác sẽ bị giam giữ dưới tầng sâu của địa ngục. Tuy nhiên, đến rằm tháng 7 hằng năm (ngày 15-7 âm) cửa Quỷ Môn sẽ mở cửa, theo đó, tất cả ma quỷ sẽ trở về nhân gian, những linh hồn ác quỷ sẽ trở về dương gian nhũng nhiễu,  phá hoại cuộc sống của người trần.

Cũng bởi vậy nên người dân Việt Nam nói riêng rất coi trọng tháng cô hồn, tùy vào từng vùng miền mà sẽ có ngày cúng bái khác nhau, thậm chí là cúng bái trong cả tháng, họ kiêng làm những việc trọng đại vào tháng này như: cưới hỏi, xây nhà, mua nhà, mua xe… thậm chí, trên các diễn đàn mạng cứ đến ngày này lại truyền tay nhau: 18 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn, 49 điều đại kỵ trong tháng cô hồn…. một trong số đó là: không được thức quá khuya, không được đến gần góc tối, đi đường không được ngoái lại phía sau, không chụp ảnh vào ban đêm, không được réo tên nhau khi đi chơi ban đêm, không được ra đường một mình vào ban đêm…. Vô hình dung, đã làm cho tâm lý mọi người trở nên hoang mang, lo sợ ngày này. Đặc biệt là giới trẻ.

Kiêng kỵ trong tháng cô hồn có đúng?

Vậy theo nguồn gốc của tháng cô hồn mà con người sợ, kiêng kỵ quá mức với tháng này liệu có đúng? Trở lại với rằm tháng 7 (15/7 âm), đây không chỉ là ngày xá tội vong nhân mà còn là ngày Lễ Vu Lan báo hiếu. Phật dạy, ngày này  có ý nghĩa vô cùng trọng đại, là ngày mọi người tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn đến các vị tổ tiên và những bậc sinh thành.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, tâm linh, các vị phật pháp cho rằng, nếu chúng ta sống bằng cái tâm, cái đức, không lừa lọc, gian xảo, dối trá, hại người thì không phải lo lắng hay sợ sệt gì cả, tháng nào trong năm cũng như nhau. Nhiều khi chính sự kiêng sợ quá mức sẽ làm cho họ mất vận may, cơ hội tốt một đi không trở lại.

tháng cô hồn nền mua nhà

Trong Phật giáo hoàn toàn không có quan niệm ngày này là ngày mà quỷ hay ngày tốt ngày xấu, do vậy việc kiêng kỵ là hoàn toàn phản khoa học, phản tâm linh. Tại chùa, vào dịp rằm tháng 7 khắp nơi đều lập đàn tụng kinh cho ngày lễ Vu Lan báo hiếu, tất cả mọi người đều được tham gia buổi lễ này với những bông hồng đỏ, trằng, vàng, cài trên ngực để cầu siêu cho ông bà, cha mẹ đã mất, giúp họ được siêu thoát. Còn việc người dân đốt vàng mã, giết vịt gà cúng bài trong ngày này là do ảnh hưởng của đạo giáo Trung QUốc, họ gọi ngày này là Tết Quỷ.

Như vậy, việc kiêng kỵ trong tháng cô hồn là hoàn toàn vô lý, phản khoa học, hay nói đúng hơn là mê tín dị đoan. Với tâm lý lo sợ, kiêng kỵ quá mức trong tháng 7 âm lịch sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội, vận may tốt không có lần thứ 2. Bởi vậy, nếu có cơ hội tốt để mua nhà, tậu xe… trong tháng 7 thì đừng bận tâm, lo sợ ma quỷ quấy nhiễu, mang lại điều không may, mà hãy nghĩ rằng, đây là tháng Vu Lan báo hiếu, tỏ lòng thành kính với các bậc bề trên, những người đã khuất, những bậc sinh thành ra chúng ta.

Xem thêm các dự án đang phân phối :

>>> Sơ đồ thiết kế dự án chung cư Thanh Hà Cienco 5

>>> Chung cư ở Vinh - Chung cư Cửa Tiền Cửa Home giá 100 triệu / căn

>>> Phân phối lô biệt thự Thanh Hà Cienco 5 giá 24tr/m2 từ chủ đầu tư

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...