Tin tức thị trường

Chung cư cao cấp và chung cư giá rẻ tăng nhanh

11:12:00 03/12/2015

 

Sự sôi động trở lại của thị trường bất động sản Hà Nội đã kéo theo đà tăng giá của các khu chung cư cao cấp và chung cư giá rẻ nhưng không phải căn nào cũng dễ bán.

Theo khảo sát của Đầu tư Bất động sản Phương Đông, mức tăng của căn hộ chung cư từ 5 - 17% tùy theo khu vực, loại hình dịch vụ và thiết kế căn hộ. Chẳng hạn như chung cư Xuân Mai Sparks Tower giá thấp, khoảng từ 200 triệu đồng đến 1 tỉ đồng có mức tăng từ 4 - 10%, chung cư cao cấp trung bình từ 1,3 - 3,5 tỉ đồng có mức tăng từ 6 - 12%, Nhà ở Xã Hội Phú Lãm có giá từ 200 đến 700tr đồng tăng nhẹ từ 3%-5%.
Ông Cường, chủ tịch Công ty CP tư vấn Bất Động Sản Phương Đông nhận định giá chung cư ở Hà Nội là do người bán và người mua đưa ra chứ không theo quy chuẩn nào. Giá thị trường chỉ có mức chung nhất cho đất ở từng khu vực. Người bán và mua sẽ căn cứ trên giá đất chung rồi áp dụng vào giá từng căn hộ chung cư. Chung cư còn phụ thuộc vào vị trí và sở thích của chủ nhà, nên giá cũng không thể ấn định một mức cụ thể.

Chung cư Phú Lãm

Chung cư giá rẻ Phú Lãm

Bán Chung cư giá rẻ gần như chỉ bán đất, nên căn hộ chung cư, đặc biệt là các kiot đều tăng giá theo thị trường. Chung cư cao c gần như chỉ tập trung cho những người khá giả, có sẵn nguồn tiền. Đa phần khách mua là những người cần mua để ở luôn. Trong khi chung cư cao cấp này không có giá cụ thể, lại phải trả liền một lần khi mua, khiến cho người mua luôn cân nhắc kỹ.

Anh Bình -" người mua chung cư giá rẻ chia sẻ: “Không có dự án nhà ở giá rẻ và gói 30.000 tỉ đồng, thì gia đình tôi không biết tích cóp đến lúc nào mới đủ tiền mua nhà. Với nhà ở xã hội phú lãm, mình chỉ cần đóng trước một khoản, còn lại được vay rồi cân đối trả nợ hàng tháng. Mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng là cân đối được”.

Còn anh Mạnh, người vừa mua nhà ở thương mại được vay gói 30.000 tỷ đồng cũng cho biết, dù biết việc mua căn hộ này có giá tương đương, thậm chí đắt hơn mua nhà đất ở một số khu vực của Thành phố, nhưng do không đủ tiền trả một lần khi mua nhà mặt đất, nên quyết định mua nhà dự án. Nếu vay ngân hàng mua nhà mặt đất, thì chắc chắn sẽ không có mức lãi suất 5%/năm như vay gói 30.000 tỷ đồng.

Tăng giá theo thị trường khiến chung cư giá rẻ và cao cấp đang nguội dần là một thực tế. Tuy nhiên, tại một số khu vực, các căn nhà phố giá thấp, giao dịch vẫn tăng mạnh trong thời gian gần đây. Anh Tiến, một nhân viên tư vấn nhà đất tại Thanh Xuân-HN cho biết: “Nhà từ 1,2 - 1,3 tỉ đồng dễ bán. So với cùng kỳ đầu năm, mỗi căn cũng tăng từ 20 - 50 triệu đồng. Nhiều người không đủ tiền cũng đi vay ngân hàng. Khách mua cho biết, nếu với mức giá này, vay thêm chút ít thì lại lợi hơn mua nhà dự án, vì tiền không nhiều, lại vào ở ngay. Nhà giá này cũng dễ mua dễ bán”.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...