Tin tức thị trường

Chính sách mới cho hình thức chung cư mới

03:01:00 05/01/2016

Với sự đầu tư to lớn của chính phủ cũng như sự thành công rất lớn của các dự án nhà ở xã hội như: The Vesta Phú Lãm, chung cư Đặng Xá... tính đến thời điểm hiện tại có rất nhiều dự án chung cư thương mại đã chuyển đổi sang hình thức lại nhà ở xã hội.

>> Thông tin dự án chung cư the Golden An Khánh

Nghị quyết 02/ NĐ - CP ra đời ngày 7/1/2013 cho phép hình thức chuyển đổi trên đi vào hiện hành đã giải quyết vấn nạn tồn kho nhà ở một cách khả quan đồng thời gia tăng nguồn cung với số lượng lớn.

Vị trí dự án chung cư The Vesta Hà Đông

Tuy nhiên, có rất nhiều dự án chung cư thương mại được cho thuê ( 6, 12, 18 năm..) hoặc bán với thời gian dài (40 -50 năm) cùng mức giá phải chăng (1,5 triệu/tháng cho thuê và giá bán từ 11- 13 triệu/ m2)- những dự án thương mại nhưng có tính xã hội cao này lại ko được hưởng bật kỳ một chính sách ưu đãi nào, quỹ đất, nguồn vốn đầu tư cùng các khoản thuế, lãi suất..tất cả đều do 1 tay các chủ đầu tư dự án lo liệu. Hơn nữa, trong bộ luật đất đai, không hề có quy định miễn giảm đối với các dự án chung cư thương mại lai nhà ở xã hội này. Trong khi đó muốn chuyển đổi lại phải bảo đảm được an toàn tiện lợi cho người sử dụng. Các căn hộ nhỏ khi chuyển đổi phải có đủ không gian diện tích sử dụng tối thiểu như: bếp, WC, phòng tắm...tiêu chuẩn tối thiểu cũng không được thấp hơn so với chung cư thương mại.

Khu liên hiệp thể dục thể thao chung cư The Vesta

Đứng trước hiện trạng đó, thiết nghĩ vì những lợi ích mà các dự án chung cư lai tạo này mang lại, rất cần có những sửa đổi hợp lý nhằm thúc đẩy phát triển và cơ chế chính sách hỗ trợ khách hàng và chủ đầu tư dự án. Các biện pháp khắc phục khả thi như tạm hoãn việc nộp tiền thuê đất cũng như sử dụng đất trong thời gian dự án,tinh giản các thủ tục hành chính, mở rộng đối tượng thuê, mua nhà, tạo quỹ đất cho các chủ đầu tư dự án, tạo nguồn vốn lưu động thậm chí trực tiếp đầu tư các quỹ nhà ở xã hôi, hạ thấp thuế thu nhập của doanh nghiệp xuống khoảng 10% và thuế VAT( 5%) cùng việc cấp tín dụng ưu đãi sẽ giúp cho người dân tiếp cận các nhu cầu về nhà ở của đông đảo tầng lớp, vừa phù hợp với chất lượng cũng như túi tiền.

Nhân rộng và phát huy hình thức chung cư thương mại lai nhà ở xã hội chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả to lớn trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội...Hiện nay, rất cần sự vào cuộc của chính phủ, nhà nước với các chính sách ưu đãi để những The Vesta Phú Lãm đến gần với nhu cầu, cuộc sống của người dân hơn.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...