Tin tức thị trường

Cầu sẽ vượt cung đối với thị trường BĐS từ năm 2019 trở đi

02:04:00 27/04/2016

Đây chình là lời khẳng định của TS Lê Xuân Nghĩa trong hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường BĐS trong năm 2016” Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Gemek Tower.

Tầm ảnh hưởng của thị trường tài chính

Ông Nghĩa khẳng định, lợi ích của thị trường BĐS và thị trường tài chính là không thể tách rời. Thị trường tài chính không chỉ là bệ đỡ mà còn góp phần không nhỏ bảo đảm tính thanh khoản cho thị trường BĐS. Do đó, chu kỳ của 2 thị trường này có tính bất biến là gắn chặt và liên kết với nhau.

Liên kết khu vực dự án chung cư gemek tower 2

Vì vậy ông Nghĩa cho rằng, việc siết chặt tín dụng nói chung và tín dụng BĐS vào thời điểm này là chưa cần thiết, mà thay vào đó cần kiểm soát tín dụng hiệu quả hơn, chẳng hạn tín dụng cho người có liên quan với ngân hàng, tín dụng cấp cho các dự án mà nhà đầu tư không có tiềm lực tài chính (như luật Kinh doanh BĐS đòi hỏi phải có bảo lãnh ngân hàng,…), tín dụng chảy vào các dự án không hiệu quả, tín dụng đen và đặc biệt là xử lý nợ xấu. Đồng thời ông cũng khẳng định, việc bong bóng BĐS không thể xảy ra, ít nhất là trong thời gian ngắn 5 năm tiếp theo.

Cầu thị trường BĐS sẽ vượt cung trong năm 2019

Ngoài ra, Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Gemek Tower cũng cho rằng khi ban hành các chính sách cần dựa trên những cơ sở cụ thể và tác động của chúng đến thị trường. Ông Nghĩa cho hay, hiện đã thiết lập mô hình dự báo về thị trường BĐS. Bước đầu nhận thấy, tính cả tác động của TPP thì năm 2018, thị trường BĐS sẽ cân bằng cung cầu (hiện tại cung đang nhiều hơn cầu). Từ năm 2019 trở đi, cầu BĐS sẽ nhiều hơn cung. Trước câu hỏi vì sao 3 năm tới cầu BĐS sẽ vượt qua cung, ông Nghĩa giải thích rằng, dưới tác động của TPP sẽ có khoảng 2,5 - 3 triệu người từ nông thôn ra thành phố, cùng với đó là hàng vạn công nhân, kỹ sư nước ngoài vào nên nhu cầu nhà ở sẽ rất lớn ở nhiều phân khúc.

Tiện ích chung cư gemek tower 2

Trong khi đó, số lượng dự án cũ không còn nhiều hoặc có dự án nhưng không được ngân hàng bảo lãnh, còn dự án mới cũng sẽ ít đi do đất đai đã bị co hẹp và tiềm lực tài chính của nhà đầu tư cũng hạn hẹp.

Chính vì vậy, ông Nghĩa cho biết, số lượng nguồn cung BĐS từ năm 2019 trở đi sẽ giảm dần trong khi cầu tăng lên. Với cung – cầu này, cách đây vài tháng chúng tôi dự báo thị trường BĐS năm 2023 sẽ tăng nóng. Nhưng tính toán gần đây lại cho thấy, có thể thị trường sẽ nóng sớm hơn, bắt đầu từ năm 2021.

Xem thêm: Thông tin tổng quan dự án Cửa Tiền Home

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...