Tin tức thị trường

Cần phân rõ từng trường hợp áp dụng thông tư 36 mới.

02:03:00 10/03/2016

Theo thông tin mà sàn BĐS Phương Đông - đơn vị phân phối dự án chung cư Xuân Mai Riverside: Đa phần, các chuyên gia kinh tế tài chính đều có nhận định chung rằng, việc phân chia hạn mức và hệ số cho vay đối với từng phân khúc BĐS riêng biệt khi quyết định đưa thông tư 36 mới vào thị trường BĐS hiện tại.

>> Dự án chung cư Gemek Premium Geleximco

>> Phối cảnh nội thất chung cư Xuân Mai Riverside

Áp dụng thông tư 36 mới cho từng cá thể riêng biệt

Ông Stephen Wyatt - tổng giám đốc JLL Việt Nam khẳng định, mức ảnh hưởng của việc ban hành dự thảo sửa đổi thông tư 36 chính thức đi vào hoạt động là rất lớn. Cụ thể, thông tư ra đời sẽ như một biện pháp cứng rắn giảm bớt việc cho vay. Về mặt lí thuyết, thông tư được đưa ra là hợp lí vì hiện tại lượng tín dụng đưa vào thị trường đã tăng lên rất nhiều, tất yếu cần phải có sự điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên ông Wyatt cho rằng, thay vì áp dụng đồng thời trên mọi đối tượng, chính phủ nên xem xét và áp dụng thông tư này cho từng trường hợp cụ thể. Thông tư 36 được đưa ra có mục đích chính là cố gắng giảm thiểu rủi ro cho thị trường BĐS cũng như các nhà đầu tư có nguy cơ mất kiểm soát trong các khoản nợ. Vì vậy, nên dựa vào tình hình của từng cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư cụ thể để áp dụng thông tư 36 theo cách phù hợp nhất.

Chung cư xuân mai riverside

Đối tượng khác nhau sẽ đem đến kết quả khác nhau

Nhiều ý kiến trái chiều nhưng nếu xem xét vấn đè ở tầm vĩ mô, đối với những chủ đầu tư, doanh nghiệp sở hữu những dự án chất lượng thì nên tiếp tục cho vay như bình thường. Ví dụ như Xuân Mai Riverside của Xuân Mai Corp chẳng hạn. Còn đối với những nhà đầu tư có khoản dư nợ quá lớn, làm ăn thua lỗ thì mới nên nghĩ đến việc giảm hạn mức cho vay.

Nhiều chuyên gia cũng đề xuất rằng, việc áp dụng điều chỉnh chỉ nên xảy ra đối với các dự án trung và cao cấp đồng thời đưa ra định mức phù hợp với từng phân khúc, điều này mới khuyến khích được các cá nhân, doanh nghiệp tập trung vào các phân khúc có nhu cầu thực của thị trường. Nhà nước vẫn giữ nguyên mức vay kịch trần là 40% và tỷ lệ rủi ro ở con số 150% đối với các dự án chung cư thương mại và nhà ở xã hội có mức giá dưới 1 tỷ đồng bởi lẽ tiềm năng của 2 phân khúc BĐS này còn quá lớn.

Vị trí dự án chung cư Xuân Mai Riverside

Vẫn biết việc sửa đổi thông tư 36 nhằm giúp cán cân cung cầu của thị trường cân bằng hơn, dậu hiệu lệch pha của các dự án chung cư thương mai và nhà ở xã hội đang bắt đầu manh nha, các dự án nhà ở trung và cao cấp vượt quá sức mua, tiêu thụ của thị trường. Nhưng việc phân rõ từng trường hợp áp dụng thông tư 36 mới là điều thực sự cần thiết. Điều này sẽ giúp các dự án tiềm năng như Dự án Xuân Mai Riverside sống khỏe, sống mạnh đồng thời cũng không ảnh hưởng quá lớn đến thị trường BĐS nước nhà.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...