Tin tức thị trường

Cán cân cung - cầu sẽ tiếp tục lệch pha?

09:02:00 19/02/2016

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc hàng loạt dự án chung cư chuẩn bị bung hàng ngay trong thời điểm đầu năm đơn cử như Gemek Tower với gần 1000 căn hộ.

>> Thông tin dự án chung cư Gemek Premium

>> Cập nhật báo giá căn hộ dự án Gemek Tower ngày 18/2/2016

Việc ngày sẽ khiến thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại sau khoảng thời gian dự kiến 6 tháng đầu năm 2016. Một phần nguyên nhân khác bởi vì các dấu hiệu tăng lãi suất và nguồn cung căn hộ tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm 2015.

Vị trí dự án gemek premium geleximco

Vấn đề nan giải nếu không xuất hiện nguồn cầu mới

Cũng theo đánh giá này, từ giữa tháng 6/2016 trở đi, những yếu tố vĩ mô khiến thị trường trở nên trầm lắng hơn. Tình hình xấu dần đi khi lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng có dấu hiệu tăng, ngân hàng nhà nước đã bắt buộc phải ra khuyến cáo  yêu cầu không được tăng lãi suất. Mặc dù vậy, theo nhận định, mức lãi suất  này cũng đã tăng 1% so với cùng kỳ năm 2015.

Việc bình ổn lãi suất đầu tư dường như đang trở nên khó khăn, bởi vấn đề vay vốn, dù muồn hay không, đa số khách hàng khi mua nhà đều sẽ hỏi các vấn đề liên quan đến vay vốn, mức lãi suất tăng vô hình chung dẫn đến 1 lượng lớn nguồn cầu sụt giảm, đó là chưa tính đến việc, các chủ đầu tư sẽ gặp cản trợ khi vay vốn để xây dựng dự án.

Không những thế, trong năm 2015, hàng loạt dự án đã tung hàng trên thị trường đơn cử như Chung cư Gemek Tower, đặc biệt là phân khúc cao cấp khiến nguồn cung cao cấp đã cao hơn nguồn cầu. Do đó, nguồn cung - cầu năm 2016 chắc chắn sẽ tiếp tục lệch pha, rất nhiều dự án đắp chiếu đóng băng trong giai đoạn 2012 - 2013 sẽ tái khởi động, thậm chí, nhiều dự án còn được chuyển nhượng cho chủ đầu tư khác song song với đó là tiến độ thi công đang ngày càng được đẩy mạnh, không khó cho việc lý giải vấn đề này.

Tiện ích chung cư gemek premium geleximco

Thị trường BĐS năm 2016 sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố

Trong đó, hai yếu tố quan trọng nhất cần được đề cập đến đó chính là chính sách và lãi suất. Những tác động mà chúng mang lại sẽ thể hiện rõ ràng nhất vào giai đoạn nửa sau năm 2016. Khi đó, tốc độ bán hàng sẽ có dấu hiệu chậm lại, nhiều dự án phải hạ giá thành nhằm bảo đảm tính thanh khoản.

Nhu cầu nhà ở có giá bình dân là rất lớn, bởi sự hấp dẫn cũng như lơi ích mà nó mang lại khi cán cân cung - cầu phân khúc cao cấp có dấu hiệu mất cân bằng. Tuy nhiên, khó khăn mà thị trường BĐS gặp phải hiện hay chính là tính tự phát vẫn còn tràn lan, sự điều tiết của chính sách còn hạn chế, nửa vời. Các dự án chất lượng như Gemek Tower, VOV Mễ Trì, HH Linh Đàm..còn hạn hẹp, thông tin nhiễu quá nhiều. Tất nhiên, khó khăn luôn song hành cùng cơ hội, tính tự phát sẽ khiến cơ chế thị trường có thể tự điều tiết đồng thời sàng lọc ra nhiều cá nhân, doanh nghiệp chạy theo phong trào, không lường trước được hết rủi ro.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...