Tin tức thị trường

Các doanh nghiệp khốn đốn hậu gói vay 30000 tỷ

01:05:00 27/05/2016

Chỉ còn chưa đầy một tuần lễ nữa, gói vay 30000 tỷ sẽ chính thức kết thức. Thời điểm này nhiều chủ đầu tư đã tăng tốc nhằm hoàn tất quá trình giải ngân của mình, tuy nhiên theo số liệu mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án biệt thự Thanh Hà Cienco 5 nhận được, khá nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng khốn đốn.

>> Những cách giúp nhà mát hơn trong ngày hè

>> Tổng thể quy hoạch Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5

Ế ẩm nhà ở xã hội

Khá nhiều dự án nhà ở xã hội có quy mô hàng ngàn căn đang gặp khó khăn. Gói vay 30000 tỷ kết thúc đồng nghĩa với sự hấp dẫn của những căn hộ giá rẻ này giảm xuống rất nhiều, người dân sẽ cân nhắc kỹ càng hơn trong việc xuống tiền mua nhà.

Dự án biệt thự thanh hà cienco 5

Dở khóc dở cười hơn khi nhiều doanh nghiệp là nạn nhân của gói vay bởi vì ngay khi thời điểm dự án đầu tư được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh cũng là lúc goi vay kết thúc. Lượng lá đơn đăng ký mua nhà thời điểm trước và cận kề thời điểm ngày 31/5/2016 chênh nhau một trời một vực. Hếu hết các căn hộ ở các dự án chung cư giá rẻ và NOXH là hướng tới người dân nghèo có thu nhập thấp, bởi vậy khi goi vay kết thúc cũng là lúc nhu cầu mua nhà tụt xuống con số zero. Đáng tiếc hơn cả, những cá nhân mua nhà ở phân khúc này đều là nhu cầu về ở thực. Những chính sách mới của nhà nước và chính phủ đa phần tập trung vào nhằm góp phần bảo đảm an sinh xã hội đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc dừng gói vay 30000 tỷ khiến, mục tiêu phấn đấu này tạm thời bị chững lại.

Nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư đã phải điều chỉnh hướng đi mới chiến lược của mình trong tương lai nhằm bảo đảm được doanh thu cũng như đầu ra.

Vị trí Dự án biệt thự thanh hà cienco 5

Gói ưu đãi mới đang dần hoàn thiện

Cũng theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư vinh plaza việc giải ngân gói vay 30000 tỷ tính đến ngày 10/3/2016 đã đạt 71% tương ứng với 21,321 tỷ. Đồng thời việc đề xuất tiếp tục giải ngân  của hiệp hội BĐS tp.HCM HoREA và bộ xây dựng cũng đã được chính phủ đồng ý đến hết  gói tín dụng ưu đãi 30000 tỷ.

Đối với tình hình gói vay mới thì Ngân hàng nhà nước hiện đã có những bước triển khai ban đầu. Theo đó, những ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối phải trích 3% tổng dư nợ của mình để cho vay với các điều kiện ưu đãi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trong việc mua bán nhà ở xã hội. Tỷ lệ này tương đương khoảng 300.000-400.000 tỷ đồng - một con số tương đối lớn. Gói này cũng không có giới hạn khi nào dừng.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...