Tin tức thị trường

BĐS vẫn còn phụ thuộc vào ngân hàng rất nhiều

03:03:00 25/03/2016

Hàng loạt hình thức tín dụng BĐS mới như liên doanh, lập quỹ đầu tư...nhằm giúp cho các doanh nghiệp có quyền tự quyết, chủ động hơn trong vấn đề huy động vốn, tuy nhiên, theo Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Gemek Tower, có lẽ còn quá sớm để tách các dự án chung cư ra khỏi tầm ảnh hưởng của Ngân hàng.

>> Hóa giải phong thủy cho phòng tắm trong phòng ngủ của Gemek Tower

>> Những bí quyết cải thiện tài vận cho căn hộ chung cư Gemek Tower

Ngân hàng vẫn là kênh số 1 của thị trường BĐS

Tại Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường bất động sản  tổ chức sáng nay 23/3 tại Hà Nội, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, tín dụng ngân hàng vẫn là kênh số 1 với thị trường bất động sản nhưng bất động sản là bà đỡ cho ngân hàng, có thể làm các ngân hàng sụp đổ nên cần có chiến lược lâu dài là đúng. Nếu không nghiên cứu kỹ và nghe ý kiến một vài chuyên gia mà quyết tâm điều tiết là một hành động lỗ mãng trên thị trường.

Chung cư Gemek Tower Geleximco

Theo TS Lê Xuân Nghĩa: “Thị trường bất động sản vẫn luôn luôn phụ thuộc vào ngân hàng, cả chủ đầu tư và người mua nhà. Tại Việt Nam, ngân hàng thích cho vay bất động sản bởi vừa có tài sản thế chấp, đồng thời vẫn là thị trường nền tảng trong dài hạn dù ngắn hạn có thể suy giảm. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư vẫn coi bất động sản là kênh trú ẩn an toàn” nhất là đối với các dự án dài hơn như dự án Gemek Tower.

Những biện pháp mới chưa tạo được hiệu quả rõ rệt

Vị trí chung cư gemek tower 2

Bên cạnh hai nguồn vốn chủ đạo là vốn từ tổ chức tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ người mua nhà, giải pháp vốn cần quan tâm nhất là chứng khoán hoá vốn đầu tư vào bất động sản và cho phép thế chấp bằng bất động sản ở Việt Nam tại các ngân hàng thương mại nước ngoài.

Tuy nhiên quỹ đầu tư chứng khoán bất động sản (REIT) đã có cơ sở pháp lý đủ điều kiện thành lập và hoạt động nhưng thực tế chưa tạo được niềm tin nhất định cho các nhà đầu tư tư nhân. Hiện mới chỉ các các nhà đầu tư nước ngoài gồm VinaLand, Indochina Land Holding, VietNam Opportunity (VOF) Vietnam Property Fund (VPF), Vietnam Property Holding (VPH), Asean Properties Limited (APL). Chưa có một quỹ đầu tư bất động sản nào trong nước được hình thành cho thấy điều kiện về hoạt động này còn nhiều hạn chế. Theo đánh giá của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Gemek Tower, có lẽ phải một thời gian khá lâu nữa các doanh nghiệp BĐS mới có thể tự lực tự cường đối với các dự án xây dựng của mình.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...