Tin tức thị trường

BĐS Hà Nội có dấu hiệu lắng lại

04:03:00 23/03/2016

Thị trường BĐS trong Quý I/2016 đang có dấu hiệu chững lại trên nhiều phân khúc, theo đánh giá của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông thì vấn đề có lẽ nằm ở các chính sách cùng những biến động bất hợp lý trong thời gian này.

>> Thị trường BĐS nước ta trong tương lai gần

>> Thị trường sẽ an toàn nhưng khó khăn hơn sau dự thảo thông tư 36

Ảnh hưởng từ nhiều thông tin, biến động thị trường

Dự án chung cư Mương Thanh Cửa Đông -  TP Vinh

Thông thường, đầu xuôi thì đuôi mới lọt, tuy nhiên trong quý I/2016 lại khá là trắc trở đối với thị trường BĐs nước nhà, nhiều dự án khá thu hút khách hàng trong năm 2015 lại thu được kết quả không khả quan trong thời điểm này. Nguyên nhân chính bởi vì người mua nhà trước đây lựa chọn phân khúc giá rẻ một phần là bởi gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Hiện nay gói này “dùng dằng” mãi việc lãi suất thương mại sau ngày 1/6, làm cho khách mua mới e dè. Tuy nhu cầu về nhà ở là thật, nhưng họ vẫn cẩn thận nghe ngóng và chờ đợi xem thị trường diễn biến theo chiều hướng nào.

Không khá hơn bao nhiêu, 2 phân khúc trung và cao cấp cũng vẫn dậm chân tại chỗ, tính thanh khoản giảm đáng kể. Lý do chính là do mặt bằng chung của giá có xu hướng tăng mạnh, trong khi người dân không còn mặn mà như xưa. Đặc biệt là khi ngân hàng muốn siết chặt tín dụng cùng tăng lãi suất vay ưu đãi cùng dự thảo sửa đổi thông tư 36 khiến mọi việc đã khó nay càng khó hơn. Những dự án chuẩn bị chào hàng như dư án khách sạn Mường Thanh Cửa Đông dù khá chất lượng nhưng cũng khiến các chủ đầu tư khá lo lắng về mức độ thành công.

Tiện ích chung cư mường thanh cửa đông

Cần bứt phá nhờ các chính sách mới

Thực tế, việc thị trường chững lại đa phần là do việc giới hạn bởi các chính sách mà cụ thể là do việc lập lờ nước đôi của việc kết thúc giải ngân gói vay ưu đãi tín dụng 3000 tỷ từ chính phủ khiến việc đầu tư BĐS tại Việt Nam bỗng nhiên trở nên kém hấp dẫn. Từ đó có thể thấy, tình trạng này là rất bình thường, trong những quý tiếp theo, rất cần có sự điều chỉnh kịp thời

minh bạch cơ chế lãi suất của gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng, dòng tiền hướng vào các phân khúc thị trường có tính thanh khoản cao; đồng thời lấy lại được niềm tin của những người có nhu cầu mua nhà (nhất là đối tượng thu nhập trung bình thấp), thì chắc chắn thị trường sẽ nhanh chóng tăng tốc trở lại. Các dự án nhà ở quy mô nhỏ, có giá trị thấp dưới 1 tỷ đồng/căn như Mường Thanh Cửa Đông cần được tập trung và chuyển hướng bởi tiềm năng cùng tính thanh khoản được đánh giá khá tốt.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...