Tin tức thị trường

BĐS có xu hướng đóng băng trong năm 2017 - 2018

10:01:00 26/01/2016

Vừa qua, tại hội nghị tổng kết đánh giá thị trường BĐS trong năm 2015 và dự báo cho năm 2016, do HoREA - Hiệp hội BĐS tp.HCM tổ chức ngày 18/1/2016 nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cho biết, thị trường BĐS hiện nay đang khá khởi sắc và chắc chắn tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

>> Bảng báo giá căn hộ đợt 2 The Golden An Khánh

>> Cập nhật tiến độ thị công dự án The Vesta

Không khó khăn để khẳng định việc dự báo này, nhất là trong thời điểm thị trường nóng bỏng như hiện nay, hàng chục dự án mới mở bán, nhiều dự án đẩy nhanh tiến độ, đơn cử như tiến độ thi công dự án VOV Mễ Trì.

Công ty cố phần đầu tư Hải Phát - Chủ đầu tư chính dự án chung cư The Vesta

Năm 2015 - 2016 thị trường phục hồi và phát triển mạnh

Thị trường BĐS Việt Nam trong 2 năm qua đang phát triển nhanh chóng do lòng tin của khách hàng đang tăng lên, các ngành, sản xuất kinh doanh và thương mại đang phát triển kéo theo nguồn cầu tăng mạnh trên tất cả mọi phân khúc nhất là trung và cao cấp. Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ tình trạng bong bóng BĐS . Ông Hồ Minh Cường, giám đốc sàn giao dịch BĐS Phương Đông cho hay, thị trường BĐS trong những năm qua phát triển do người dân không còn mặn mà với các khoản đầu tư khác như vàng hay chứng khoán, tuy vậy thị trường BĐS vẫn có thể đóng băng vào năm 2017 hoặc 2018.. Nguy cơ này ra là rất cao khi nhiều cá nhân doanh nghiệp đang đặt kỳ vọng quá nhiều vào hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, trong khi đó, thực tế, hiệp định này cần phải có lộ trình từ 5 - 10 năm thì những chính sách thuế kia mới được áp dụng.

Vị trí dự án chung cư The Vesta Hà Đông

Sự mất cân bằng đến từ cán cân cung cầu

Đúng là các dự án đang được ra đời ngày càng nhiều, từ phân khúc cao cấp như chung cư VOV Mễ Trì đến phân khúc chung cư thương mại như The Golden An Khánh, hay nhà ở xã hội The Vesta Phú Lãm...nhưng cán cân cung cầu thực ra vẫn còn chênh lệch rất nhiều và chưa có dấu hiệu kết nối với nhau. Trong khi các doanh nghiệp quá tập trung vào phân khúc cao cấp với hơn 70% lượng căn hộ nhưng thực tế, nguồn cầu lại chủ yếu tập trung tại các căn hộ có giá xấp xỉ 1 tỷ đồng/căn.

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp mua nhà để đầu tư, chờ lên giá rồi bán lại nhằm kiếm lời dẫn đến một số lượng căn hộ khổng lồ chực chờ chiếm lĩnh thị trường BĐS trong đó lượng hàng tồn kho lại không hề ít, theo thống kê, năm 2017 -2018 sẽ có khoảng hơn 60,000 căn hộ được tung ra, sẽ chỉ có một nửa trong số chúng là được bán ra dẫn đến rủi ro không hề nhỏ cho khách hàng, chưa kể đến việc các hình thức tiếp thị đang ngày càng phát triển biến tướng làm biến dạng  thị trường BĐS.

Ngoài ra, không phải dự án nào cũng có tiến độ thi công tốt như VOV Mễ Trì, có rất nhiều dự án vứt xó hàng chục năm trời vì thiếu kinh phí, không thu hút nhà đầu tư cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Đứng trước tình hình đó, thiết nghĩ việc sản xuất, xây dựng ra các sản phẩm chất lượng phù hợp với nhu cầu cũng như giá cả hợp lý là rất cần thiết, cùng với đó là sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhằm điều chỉnh lại thị trường BĐS đang đầy biến động này.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...