Tin tức thị trường

Bảo lãnh BĐS, hướng đi mới cho thị trường địa ốc

10:03:00 02/03/2016

Mặc dù được ban hành đã hơn nửa năm nhưng tại Hà Nội, phải đến thời điểm này, mới có những dự án đầu tiên bắt đầu được ngân hàng bảo lãnh bất động sản.

>> Thông tư 36 chỉ là một phần nhỏ của thị trường BĐS

>> Đã đến lúc làm trong sạch thị trường đất đai

Người mua nhà được lợi

Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Gemek Tower, quy định bảo lãnh BĐS là rất tích cực, nó sẽ góp phần không nhỏ trong việc giảm bớt tình trạng nhiều khách hàng mua nhà nhưng không thể nhận nhà do việc chậm trễ hay thậm chí bỏ không để đấy của các dự án chung cư. Nhiều người còn khẳng định sẽ chỉ mua nhà tại các dự án chung cư được ngân hàng bảo lãnh, khi đó, kể cả các dự không được triển khai, người mua nhà cũng sẽ không bị mất tiền.

Chung cư Gemek Tower Geleximco

Theo các quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS ra đời tháng 7/2015, dự án BĐS hình thành trong tương lai muốn mở bán buộc phải có bảo lãnh của ngân hàng. Khi các dự án không được triển khai, phía ngân hàng phải có trách nhiệm đứng ra thanh toán lại tiền chon gười mua. Điều này không khác gì một loại bảo hiểm cho các dự án BĐS từ ngân hàng Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận xét: Quy định này còn rất có lợi cho chủ đầu tư, bởi một khi ngân hàng đã đồng ý bảo lãnh thì hoặc là ngân hàng sẽ lấy tiền ra để phạt chậm nộp tiến độ hoặc sẽ giúp sức cho dự án, điều chắc chắn là ngân hàng sẽ giúp vốn cho dự án hoàn thành đúng hẹn. Những dự án có vị trí và điều kiện tốt như Gemek Tower, nếu kết hợp thêm việc bảo lãnh BĐS chắc chắn sẽ rất thu hút được khách hàng.

Vị trí chung cư gemek tower 2

Tích cực nhưng chưa được triển khai nhân rộng

Vấn đề này còn gây rất nhiều càng trnah cãi xung quanh việc ngân hàng sẽ bảo lãnh trước sau đó mới bắt đầu bán hay người mua nhà ký hợp đồng rồi mới được bảo lãnh.  Đồng thời, do các quy định vẫn còn mới, bước đầu còn rất nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, các vướng mắc này đang dần được tháo gỡ, đã có những dự án bước đầu được ngân hàng bảo lãnh. Việc bảo lãnh này gồm 2 phần, 1 cho toàn bộ dự án, 1 cho từng khách hàng mua nhà.

Vấn đề mua nhà trên giấy, dự án chậm tiến độ, dự án đóng băng, không được triển khai, tiền mất tật mang...là nỗi ám ảnh luôn thường trực trong tâm trí người mua nhà. Những dự án có chất lượng tốt, tiến độ thi công bảo đảm như Chung cư Gemek Premium còn rất hạn chế. Nhưng, những nỗi ám ảnh này sẽ dần dần phai đi nếu như việc ngân hàng bảo lãnh BĐS được phát triển và nhân rộng.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...