Tin tức thị trường

Ẩn số nguy hiểm của thị trường BĐS nước ta trong năm 2016

02:01:00 06/01/2016

Đã 1 tuần trôi qua kể từ khi năm 2016 Bính Thân bắt đầu, thị trường BĐS vẫn có sự tăng trưởng ổn định, dấu hiệu xuất hiện bong bóng BĐS là không có tuy nhiên, vẫn cần đề cao cảnh giác trước những ẩn số nguy hiểm đang tích tụ dần dần theo thời gian.

>> Thông tin dự án chung cư The Vesta Phú Lãm

Năm 2015 trôi đi với nhiều điểm đáng chú ý, ở góc độ thị trường nhiều loại hình sản phẩm mới ra đời như chung cư mini, biệt thự ven biển phát triển mạnh. Đặc biệt là sự ra đời của chung cư thương mại và nhà ở xã hội cho thuê giá rẻ với mức thuê 1,5 -3 triệu/tháng, đơn cử như 2 dự án The Golden An Khánh và The Vesta Phú Lãm. Về mặt chính sách sự thành công của 2 bộ luật về nhà ở và đất đai đi vào hoạt động ngày 1/7/2015  đã giúp điêù chỉnh nguồn vốn lưu động, chính sách tiền tệ, đồng thời thặt chặt khâu quản lý, loại bỏ những thủ tục rườm rà nhiêu khê, nới nỏng về quyền sở hữu nhà đất cho người nước ngoài và người dân có thu nhập thấp góp phần không nhỏ vào công cuộc thúc đẩy  sự tăng trưởng của nền BĐS nước nhà. Các doanh nghiệp Việt Nam thống lĩnh thị trường BĐS, nhiều tập đoàn, chủ đầu tư dự án BĐS lớn, uy tín có tiềm năng cũng như năng lực phát triển mạnh ra đời, hoạt động M&A mua bán sát nhập chuyển nhượng doanh nghiệp cũng được đẩy mạnh.

Công ty cố phần đầu tư Hải Phát - Chủ đầu tư chính dự án chung cư The Vesta

Rút kinh nghiệm của 2 lần vỡ trận năm 2007 và 2010 mà nguyên do chính gây ra bởi bong bóng BĐS gây bất ổn,  thiệt hại lớn cho không chỉ các doanh nghiệp mà còn cả người tiêu dùng, những dấu hiệu khách quan cũng như chủ quan luôn được theo dõi sát sao từng ngày, từng giờ. Bên cạnh đó cũng cần chú ý tới những ẩn số đang dần tích tụ, bắt nguồn từ sự bất cập của các chính sách đang thi hành.

Ví dụ như về vấn đề tiền sử dụng đất - luôn luôn là gánh nặng thường trực đối với các cá nhân, hộ gia đình, là tiền đề tạo nên cơ chế xin cho, việc này khiến cho mức giá mà các hộ gia đình bỏ ra cho việc xác định quyền sử dụng đắt là cao hơn thực tế khá nhiều.

Vấn đề giải tỏa cưỡng chế di dời của các hộ dân thuộc phạm vi dự án cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là những dự án ở các trung tâm dân cư như Chung cư HH2 Dương Nội, Goldmark City…

Vị trí dự án chung cư The Vesta Hà Đông

Những vấn đề trên rất cần các chính sách, quyết định sửa đổi cho hợp lý hơn bởi vì với mức giá quá cao cùng bất cập nói trên dẫn đến nhiều cá nhân, gia đình không có khả năng đáp ứng tài chính phù hợp, việc giao dịch bằng giấy tay, thị trường ngầm sẽ phát sinh gây ảnh hưởng lớn đến tính minh bạch của thị trường BĐS, phát sinh các tranh chấp đồng thời làm giảm nguồn ngân sách nhà nước. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn nhận định, việc nên bỏ hẳn khái niệm “ tiền sử dụng đất” mà thay vào đó là “ sắc thuế sử dụng đất”  vừa minh bạch lại tiện lợi dễ dàng.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...