Tin tức thị trường

5 phương thức tín dụng giúp thị trường BĐS bền vững

02:03:00 04/03/2016

Như chúng ta đã biết, thị trường BĐS đang dần lớn mạnh và trở thành một trong những thị trường nền tảng của nền kinh tế. Sự phát triển của thị trường BĐS kéo theo sự phát triển của hàng loạt lĩnh vực khác như xây dựng, vật liệu xây dựng..và đáng kể nhất phải nói đến đó là vấn đề lao động.

>> Dự án chung cư Gemek Premium Geleximco

>> Mẹo trông cây cảnh cho căn hộ Gemek Premium trong lành 

Đặc thù của ngành kinh doanh BĐS

Thông thường, kinh doanh BĐS là đầu tư dài hạn từ 3 - 5 năm theo chu kỳ của 1 dự án BĐS đồng thời liên hệ mật thiết với các lĩnh vực, dịch vụ tài chính, đặc biệt là ngân hàng. Trong những ngày gần đây, theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án Gemek Tower :Ngân hàng nhà nước đã đề suất dự thảo  sửa đổi thông tư 36 hướng tới mục tiêu giảm rủi ro về thanh khoản, giảm tín dụng trung và dài hạn đi kèm với đó là điều chỉnh tỷ lệ sử dụng vốn cũng như hệ số rủi ro. Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Thông tin chính xác nhất, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc trong những bài viết sau.

Tiện ích vượt trội chung cư gemek premium geleximco

5 phương thức tín dụng nên được áp dụng

Thứ nhất, Ngân hàng cho vay theo phương thức mới (quản lý dòng tiền) thay vì thế chấp bằng tài sản; thế chấp chỉ xem là phụ. Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết thì ngân hàng có biện pháp thu hồi vốn ngay lập tức. Vấn đề này đang được Geleximco - chủ đầu tư dự án chung cư Gemek Tower xem xét áp dụng.

Tỷ lệ cho vay thế chấp bằng chính dự án tối đa 50%. Nên khuyến khích doanh nghiệp chủ đầu tư sử dụng các nguồn vốn khác như phát hành trái phiếu doanh nghiệp, huy động vốn ứng trước của đối tác, khách hàng, huy động vốn trên sàn chứng khoán,…

Thiết kế căn hộ 9c chung cư gemek premium geleximco

Thứ hai, Ngân hàng được quyền và cần từ chối cho vay đối với đơn vị kinh doanh BĐS không chuyên nghiệp; đối với các đơn vị là tập đoàn hoặc tổng công ty Nhà nước đầu tư ngoài ngành chính thì không cho vay.

Thứ ba, Ngân hàng không cho một đơn vị vay vượt quá 3 lần vốn điều lệ, số còn lại cần hợp vốn nhiều ngân hàng đồng tài trợ nhằm phân tán rủi ro phát sinh.

Thứ tư, tích cực nâng cao chất lượng tín dụng tại các ngân hàng thương mại. Cụ thể, chú trọng cho vay đầu tư dứt điểm từng dự án chứ không cho vay tràn lan. Bên cạnh đó, Ngân hàng cần ưu tiên và chú trọng cho vay đối với các đơn vị kinh doanh BĐS đang niêm yết trên sàn chứng khoán với lãi suất thấp hơn các đơn vị ngoài sàn.

Thứ năm, đối với người dân mua nhà để ở, Ngân hàng cần cho vay dài hạn (10 năm – 20 năm). Nhiều dự án chung cư thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội đơn cử như Gemek Tower đã áp dụng và đạt hiệu quả khá tích cực. Đây là biện pháp giúp tạo thanh khoản cho ngành và phát triển bền vững.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...