Thông tin Dự án

Apec Đa Hội – Hành trình biến “rác” thành “vàng”

08:10:00 17/10/2018

Từ một làng nghề luôn là ví dụ điển hình cho thực trạng đường xá, hạ tầng giao thông xuống cấp, tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của người dân thì nay, làng nghề Đa Hội (phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đang dần thay da đổi thịt nhờ sự xuất hiện của dự án Apec Đa Hội. Với định hướng phát triển rõ ràng, gắn liền phát triển công nghiệp bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường, dự án khu công nghiệp xanh Apec Đa Hội đã và đang làm thay đổi toàn diện, ngoạn mục diện mạo cho mảnh đất này, mang đến một sức sống mới, sự hồi sinh mãnh liệt cho làng nghề Đa Hội, tạo nên cuộc sống mới cho người dân.

 

Tiếng than thở từ “làng rác”

Làng nghề Đa Hội được biết đến là làng nghề sản xuất sắt, thép thô lớn nhất miền Bắc. Nhờ sản xuất, tái chế sắt, thép mà nhiều hộ trong làng đã phất lên trở thành những tỷ phú. Thế nhưng, với sự phát triển ồ ạt, không có chiến lược, định hướng phát triển bền vững, nên những năm gần đây, làng nghề sắt thép Đa Hội trở nên đìu hiu, các cơ sở sản xuất dần đóng cửa. Tiếng vang về một làng nghề sắt thép phát triển bậc nhất miền Bắc giờ đây chỉ còn là nỗi kinh hoàng về tình trạng hạ tầng xuống cấp trầm trọng, tình trạng ô nhiễm môi trường trên mức báo động, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Rác thải bủa vây không gian sống của người dân làng nghề Đa Hội

Theo thống kê, cụm công nghiệp làng nghề Châu Khê có đến hơn 1.700 cơ sở sản xuất, riêng làng nghề Đa Hội chiếm đến hơn 900 cơ sở với sản lượng các loại sắt thép đạt tới gần 1000 tấn/ngày. Hàng ngày, làng nghề sản xuất sắt thép Châu Khê sử dụng khoảng 40.000 tấn than củi các loại và 18.000m3 nước và thải ra môi trường khoảng 15.000m3 nước thải, 150 tấn rác thải công nghiệp (bao gồm các loại xỉ than, phế liệu, vẩy sắt...), 255 đến 260 tấn khí chủ yếu là C02 và khoảng 6 tấn bụi bẩn. Môi trường đất, nước, không khí của làng nghề bị bủa vây bởi bụi bẩn, ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân. Chưa kể, thời hoàng kim sản xuất sắt, thép của làng, hàng ngày, những chuyến xe đủ loại tải trọng chở đầy sắt thép thành phẩm nối đuôi nhau tấp nập, chật kín từ phố đến khu công nghiệp, khiến cho đường xá, hạ tầng giao thông tại đây xuống cấp nhanh chóng, vào mùa mưa thì lụt lội, không tiêu thoát nước, vào mùa khô thì bụi bẩn bủa vây.

Đường xá, hạ tầng giao thông làng Đa Hội xuống cấp trầm trọng

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, đã có nhiều chương trình, giải pháp được đưa ra nhằm khắc phục, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại làng nghề, nhưng, tất cả những giải pháp đó đều đi vào “ngõ cụt”, cho đến khi dự án Apec Đa Hội ra đời. Sự xuất hiện của khu công nghiệp xanh của chủ đầu tư Apec Group đã giải quyết tất cả những vấn đề nhức nhối về tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây, mang đến cuộc sống mới, diện mạo mới cho mảnh đất này.

Hành trình ngoạn mục biến “rác” thành “vàng” của Apec Đa Hội

Kiến trúc thiết kế “xanh” với mô hình biệt thự kết hợp với nhà xưởng của Apec Đa Hội

Dự án khu công nghiệp xanh Đa Hội được đầu tư bởi tập đoàn Apec Group. Dự án chính thức khởi công xây dựng từ năm 2012, đây được xem là bước ngoặt lớn, làm thay đổi toàn diện và ngoạn mục mảnh đất Đa Hội; mang cuộc sống, sự phát triển kinh tế, môi trường của một làng nghề ngập trong rác thải và sự ô nhiễm sang một trang mới, một hành trình phát triển mới với định hướng phát triển bài bản: phát triển kinh tế bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường. Dự án khu công nghiệp Apec Đa Hội là sự kết hợp giữa mô hình khu công nghiệp và đô thị xanh. Chủ đầu tư Apec Group đã dành hơn 37,5% diện tích để phát triển không gian cây xanh và công trình công cộng. Đặc biệt, với quyết tâm mang đến cho cư dân một môi trường sống xanh, chuẩn resort, Apec Group đã đầu tư mạnh tay cho khu dịch vụ, với những dịch vụ, tiện ích đạt chuẩn như: bể bơi, phòng tập Gym, Yoga, hệ thống cảnh quan theo tiêu chuẩn 5*... Với khối lượng tiện ích, dịch vụ đa dạng, người dân làng nghề Đa Hội sẽ được trải nghiệm môi trường sống và làm việc trong lành, tiện nghi, hiện đại.

Bể bơi hiện đại, đạt chuẩn chất lượng tại khu công nghiệp xanh Đa Hội

Chủ đầu tư Apec Group đặc biệt chú trọng việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải cho khu công nghiệp Apec Đa Hội, giải quyết triệt để vấn đề nhức nhối cho nơi đây. Lò đốt rác Đa Hội đã bắt đầu đi vào hoạt động, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của khu dịch vụ làng nghề Đa Hội. Với công suất đốt 25 tấn rác/ngày đêm và quy mô 1,5 ha, lò đốt rác hứa hẹn sẽ giúp khu vực lấy lại bầu không khí trong lành, mang đến phong thái sống xanh an lành.

Đối với hạ tầng đường xá, giao thông, các cơ quan Nhà Nước cùng với chủ đầu tư Apec Group đã phối hợp để xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại. Apec Group đã cho khởi công xây dựng tuyến đường vành đai lớn nối dự án với trục đường chính của làng Đa Hội, tuyến đường nối gần khoảng cách Đa Hội với Hà Nội cũng được khởi công xây dựng.

Có thể thấy, chủ đầu tư Apec Group đã làm thay đổi ngoạn mục “miền đất chết”, biến “rác” thành “vàng”, mang đến cuộc sống mới cho người dân nơi đây, một cuộc sống xanh an lành, trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp, tiện nghi bậc nhất; nơi phát triển kinh tế bền vững gắn liền với việc bảo vệ môi trường sống.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...