Phân tích nhận định

Tình trạng bán “”lúa non”” BĐS tái diễn

10:03:00 25/03/2016

Mặc dù hiện nay, có hàng loạt dự án chung cư chất lượng với tiến độ thi công được bảo đảm như VOV Mễ Trì, Mon City, Goldmark City...Tuy nhiên, tình trạng bán “”lúa non”” tại nhiều dự án chung cư non kém vẫn là vấn đề trăn trở của nhiều khách hàng nhất là với sự vươn mình mạnh mẽ của thị trường BĐS như hiện nay.

>> Bảo lãnh BĐS - Dự án xây dựng: Vì ta cần có nhau

>> BĐS trong năm 2016: Phục hồi nhanh nhưng không còn ồ ạt

Đua chào hàng các căn hộ chưa đủ điều kiện mở bán

Năm 2015, thanh khoản của thị trường căn hộ Hà Nội đạt lượng giao dịch kỷ lục và cũng là năm thị trường chứng kiến sự trở lại của tình trạng bán “lúa non” tại nhiều dự án bất động sản (BĐS). Các chủ đầu tư đã lách luật huy động vốn dưới dạng hợp đồng đặt cọc hoặc đăng ký đặt chỗ mua căn hộ trước khi dự án đủ điều kiện mua bán theo quy định.

chung cư vov mễ trì

Việc lách luật của các chủ đầu tư và đơn vị phân phối kín tới mức, nếu không có bản danh sách 26 dự án nhà hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán nhà mới được Sở Xây dựng Hà Nội công bố đầu tháng 3 vừa qua, thì thị trường khó có thể biết được tình trạng bán “lúa non” trên thị trường BĐS tại Hà Nội lại phổ biến đến thế.

Trong danh sách 26 dự án đủ điều kiện bán nhà, dễ dàng nhận ra hàng loạt dự án, chủ đầu tư đã từng rầm rộ nhận đặt cọc mua căn hộ hoặc đặt cọc giữ chỗ qua các đơn vị phân phối từ cuối năm trước, mặc dù chưa đủ điều kiện mở bán.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo đánh giá của Sàn BĐS Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư VOV Mễ Trì: Khi thị trường BĐS nóng lên thì hoạt động mua bán căn hộ hình thành trong tương lai sẽ càng phổ biến.

liên kết khu vực chung cư vov mễ trì

Việc đặt cọc giữ chỗ thường diễn ra trước từ 2 -6 tháng, tuy nhiên việc làm này đối với dự án nào cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu kỹ lưỡng dự án và đặt cọc mua căn hộ với những đơn vị uy tín để tránh rủi ro. Đặc biệt, trong hợp đồng đặt cọc phải có điều khoản có thể rút tiền cọc và giá trị hợp đồng đặt cọc mua nhà không quá lớn.

Sự hồi phục của thị trường BĐS đã tạo ra nhiều cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư và đây là điều kiện khiến tình trạng bán “lúa non” của các dự án bất động sản tái diễn.

Hầu hết các đại diện doanh nghiệp BĐS đều khẳng định rằng, mặc dù việc nhận đặt cọc giữ chỗ bán nhà hình thành trong tương lai không vi phạm luật, nhưng một số doanh nghiệp cũng thừa nhận, ngoài việc giúp doanh nghiệp có thêm dòng tiền thì đây là giải pháp tốt nhất để kiểm tra sự quan tâm của thị trường với sản phẩm, tạo điều kiện cho việc tăng giá bán ở thời điểm mở bán chính thức. Có lẽ, sự lựa chọn thích hợp nhất của khách hàng hiện nay là chọn mặt gửi vàng, với những dự án chất lượng được bảo đảm như dự án VOV Mễ Trì, chúng ta sẽ hoàn toàn yên tâm về những bất cập nêu trên.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...