Phân tích nhận định

Thị trường sẽ an toàn nhưng khó khăn hơn sau dự thảo thông tư 36

10:03:00 16/03/2016

Theo những thông tin mà Sàn BĐS Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án Xuân Mai Riverside nắm bắt được: Trong khi các nhà quản lý và chuyên gia kinh tế nhận định thông tư sẽ mang lại sự minh bạch và lành mạnh cho thị trường thì các doanh nghiệp BĐS lại cho rằng, thông tư có thể gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động kinh doanh và thanh khoản của thị trường.

Những tác động của việc sửa đổi dự thảo thông tư 36

Tại Hội thảo “Sửa đổi Thông tư 36: Thị trường BĐS được gì, mất gì?’ do báo Thanh niên tổ chức sáng ngày hôm qua, nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế đã cho thấy những tác động của thông tư này lên thị trường địa ốc trong thời gian tới. Theo chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển, việc đưa tín dụng về tiêu chuẩn và tăng rủi ro tín dụng là cần thiết và an toàn tương đối cho thị trường. Hiện tổng dư nợ BĐS ở mức 390 ngàn tỷ trong khi dư địa là 540.

Chung cư xuân mai riverside

Vì vậy thông tư 36 không làm thắt chặt tín dụng BĐS, nếu BĐS phát triển tốt thì thị trường hoàn toàn không sợ thiếu vốn. Tín dụng nền kinh tế năm 2015 tăng nhanh, trong đó tăng trưởng tín dụng BĐS góp phần tăng tỷ lệ tín dụng trung dài hạn/tổng tín dụng lên mức giới hạn 50%. Ngân hàng (NH) thương mại đang dần trở thành NH đầu tư khi cho vay trung dài hạn trong khi vốn ngắn hạn chủ yếu. Đưa tín dụng về tiêu chuẩn là cần thiết, tăng rủi ro tín dụng BĐS là phù hợp khi lãi suất cho vay trong xu thế tăng, rủi ro thanh khoản.

Tuy nhiên, nhiều đại diện doanh nghiệp cho rằng, bên cạnh những yếu tố tích cực thì thông tư sẽ gây nhiều tác động không tốt đến những dự án đang có mặt trên thị trường như Chung cư Xuân Mai Riverside.

Mặt bằng thiết kế chung cư xuân mai Riverside

Vẫn nên xem xét hoãn việc sửa đổi thông tư 36

Nhận xét về ảnh hưởng của thông tư này, ông Hồ Minh Cường, giám đốc Sàn giao dịch BĐS Phương Đông cho rằng, một dự án BĐS thường phải triển khai một thời gian dài có khi lên đến 5-10 năm, thậm chí dự án lớn còn kéo dài hơn. Nhưng với việc sửa Thông tư 36 theo hướng hạn chế nguồn cung tín dụng trung và dài hạn vào thị trường BĐS sẽ khiến nhiều dự án bị tê liệt. Không những doanh nghiệp hoang mang mà khách hàng cũng rất lo lắng. Một khi chính sách này được ban hành thì cơ hội tiếp cận tín dụng để vay phát triển dự án của doanh nghiệp và mua nhà của người dân sẽ trở nên mong manh hơn. Thị trường BĐS là một thị trường quan trọng tác động đến nhiều lĩnh vực khác và thậm chí là cả nền kinh tế. Do đó, ông Cường kiến nghị giai đoạn này chưa phải là lúc để sửa Thông tư 36 bởi nó mới áp dụng được khoảng 1 năm. Ngoài ra thị trường hiện đang phát triển rất tốt, những dự án chất lượng như Xuân Mai Riverside vẫn có sức tiêu thụ khá ổn, giá cả không có dấu hiệu leo thang, bong bóng BĐS khó có thể xuất hiện, vì thế chưa cần siết chặt tín dụng vào lúc này.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...