Phân tích nhận định

Thị trường BĐS nước ta trong tương lai gần

03:03:00 23/03/2016

“Hiện nay thị trường bất động sản (BĐS) phát triển ổn định chưa thể có bong bóng trong 5 năm tới. Nhưng từ năm 2019 trở đi, nhu cầu BĐS sẽ nhiều hơn nguồn cung” là những thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Xuân Mai Riverside tổng hợp được qua Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường BĐS 2016” diễn ra vào sáng nay (23/3) tại Hà Nội.

>> Ngân hàng nhà nước đề xuất gia hạn giải ngân gói vay 30.000 tỷ

>> Thị trường sẽ an toàn nhưng khó khăn hơn sau dự thảo thông tư 36

Thị trường BĐS đang phát triển khá ổn định

Tại Hội thảo, TS Lê Xuân Nghĩa đã có bài tham luận xung quanh vấn đề ngân hàng và chính sách tín dụng cho thị trường BĐS. Ông Nghĩa cho rằng, thị trường BĐS luôn gắn chặt với thị trường tài chính, không chỉ là thanh khoản mà còn là bệ đỡ của thị trường này với tư cách là tài sản đảm bảo của trên 70% tín dụng ngân hàng. Do đó, thị trường BĐS có tính chu kì rất rõ ràng và gắn với chu kì tăng trưởng kinh tế.

Chung cư xuân mai riverside

Theo ông Nghĩa, việc siết chặt tín dụng nói chung và tín dụng BĐS vào thời điểm này là chưa cần thiết, mà thay vào đó cần kiểm soát tín dụng hiệu quả hơn, chẳng hạn tín dụng cho người có liên quan với ngân hàng, tín dụng cấp cho các dự án mà nhà đầu tư không có tiềm lực tài chính (như luật Kinh doanh BĐS đòi hỏi phải có bảo lãnh ngân hàng,…), tín dụng chảy vào các dự án không hiệu quả, tín dụng đen và đặc biệt là xử lý nợ xấu. Đồng thời thị trường BĐS hiện đang phục hồi trong bối cảnh hoàn toàn khác trước đây, bền vững hơn, ổn định hơn và không có dấu hiệu bong bóng ít nhất là trong vòng 5 năm tới. Minh chứng rõ ràng nhất có thể kể ra đó là sự thành công của các dự án chất lượng đơn cử như dự án chung cư Xuân Mai Riverside.

Thị trường có thể vượt cung vào năm 2019

TS Lê Xuân Nghĩa bày tỏ quan điểm, giả sử muốn cảnh báo ngân hàng và thị trường thì chỉ cần nâng hệ số rủi ro cho vay BĐS lên 200%, còn 250% là mức cao nhất thế giới rồi, sau này không còn dư địa điều chỉnh. Bên cạnh đó, nên duy trì tăng trưởng tín dụng không quá 20%/năm và tỷ lệ tiền gửi trên tiền cho vay không quá 80% là được.

Vị trí dự án chung cư Xuân Mai Riverside

Trước câu hỏi vì sao 3 năm tới cầu BĐS sẽ vượt qua cung, ông Nghĩa giải thích rằng, dưới tác động của TPP sẽ có khoảng 2,5 - 3 triệu người từ nông thôn ra thành phố, cùng với đó là hàng vạn công nhân, kỹ sư nước ngoài vào nên nhu cầu nhà ở sẽ rất lớn ở nhiều phân khúc.

Trong khi đó, số lượng dự án cũ không còn nhiều hoặc có dự án nhưng không được ngân hàng bảo lãnh, còn dự án mới cũng sẽ ít đi do đất đai đã bị co hẹp và tiềm lực tài chính của nhà đầu tư cũng hạn hẹp.

Chính vì vậy, ông Nghĩa cho biết, số lượng nguồn cung BĐS từ năm 2019 trở đi sẽ giảm dần trong khi cầu tăng lên. Với cung – cầu này, theo Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Xuân Mai Riverside có lẽ thị trường sẽ nóng trở lại vào năm 2021.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...