Phân tích nhận định

Thị trường BĐS _ Hướng đi đúng để phát triển lành mạnh

02:12:00 24/12/2015

1. Những vấn đề của nền BĐS nước ta hiện nay

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường BĐS nước ta đang trên đà phục hồi và phát triển rất nhanh nhưng chưa thật sự vững chắc. Tăng trưởng nguồn cung tăng trên tất cả các phân khúc nhà ở. Mặc dù vậy nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở chung cư giá rẻ vẫn thiếu. Nhiều dự án chung cư cao cấp đã đang và sắp ra đời như: Chung cư Linh Đàm, chung cư The Golden An Khánh, chung cư Xuân Mai… với 1 số lượng lớn các căn hộ nhưng vẫn chỉ có thể đáp ứng 1 phần nhu cầu, trong khi đó, nghịch lý lại xảy ra khi số lượng tồn kho vẫn còn khá lớn. Ông Nguyến Mạnh Hàm – Cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường BĐS đã có những nhận định về vấn đề này. Theo ông do nhận thấy sự phục hồi của thị trường, và lợi nhuận mà các dự án trung, cao cấp đem lại. Có rất nhiều chủ đầu tư đã đổ vốn và tập trung xây dựng thị trường nhà ở này, dẫn đến mất cán cân thăng bằng. Bên cạnh đó, có không ít những dự án có vị trí thuận lợi nhưng lại bị chậm trễ tiến độ xây dựng do nhiều khúc mắc chưa được giải quyết về nhiều vấn đề như đền bù, giải tỏa mặt bằng. Lợi dụng cơ hội đó, nhiều cá nhân, doanh nghiệp sở hữu  vị trí và các căn hộ đẹp bung hàng dẫn đến cạnh tranh về thị trường cùng giá cả tăng cao. Các thị trường không cân bằng là một lo rất lớn. Mặt khác, số lượng hàng tồn kho nhiều cho thấy  những diễn biến khó lường và phức tạp của thị trường BĐS do những bất cập về vấn đề pháp lý cùng tình trạng đầu cơ, trục lợi, khách hàng có nhu cầu thực sự mua thì không tiếp cận được.

Tin thị trường bất động sản

Tình trạng tranh nhau mua và sang tay căn hộ trước cả khi mở bán thường xuyên xảy ra, thậm chí số lượng rất lớn 70-80% thường xảy ra ở các chung cư có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, vị trí đẹp như Golden An Khánh, chung cư Linh Đàm... Việc không thể xác nhận chính xác các con số từ chủ đầu tư gây nhiễu loạn thị trường, đồng thời hệ thống sao lưu, thống kê, công bố thông tin của nên BĐS nước ta còn thực sự kém. Cùng với đó là các phương pháp dự đoán, dự báo thông tin thị trường còn ít, quá nhiều nguồn tin đa chiều không đầy đủ, thống nhất khiến cho việc quản lý của nhà nước gặp không ít khó khăn. Chính vì thế rất cần sự chủ động của các khách hàng và chủ đầu tư trong việc mua bán trao đổi trên sàn BĐS .

2. Cách khắc phục những vấn đề khó khăn.

Đứng trước những nguy cơ và thách thức đó, ông Hàm đã đề xuất các biên pháp giúp thúc đẩy và giữ gìn sự bền vững của nền BĐS nước nhà.

Cải cách, đổi mới, chỉnh sửa các thủ tục hành chính rườm rà là ưu tiên số 1. Sự nhiêu khê, quan liêu là những vấn đề cổ hủ, cố hữu tồn tại trong bộ máy chính quyền nước ta quá lâu, đã được nhắc tới quá nhiều nhưng chưa hề được giải quyết triệt để. Cần đẩy nhanh tiến độ làm việc tránh tình trạng chết dự án ảnh hưởng đến ngân sách, quỹ đất và cơ hội kinh doanh của khách hàng.

khắc phục kho khăn thị trường bất động sản

 

Thứ hai, cần đẩy mạnh việc bồi thường giải phóng mặt bằng nhất là các dự án chuẩn bị được hoàn thiện nhằm thúc đẩy nhanh và giảm thiệt hại những lãng phí không cần có. Từ đó cũng góp phần giảm bớt giá cả cho khách hàng.

Thứ ba là điều tiết vấn đề thuế, mức thuế cao, lũy tiến dành cho những doanh nghiệp, cá nhân đầu cơ trục lợi là cần thiết.

Bên canh đó cần phải đơn giản hóa các thủ tục, điều kiện sở hữu, vấn đề pháp lý.. giúp khách hàng cả trong và ngoài nước dễ dàng tiếp cận hơn các dự án. Việc cấp giấy chứng nhận các quyền sở hữu đất  sao cho thông thoáng và dễ triển khai. Các ngân hàng cần có những chính sách ưu đãi nhất định nhằm thúc đẩy , hỗ trợ cho việc thuê mua, sở hữu nhà..

Trong tình trạng mà hàng loạt dự án mới chuẩn bị ra đời như The Golden An Khánh, the vesta Phú Lãm…những biện pháp thúc đẩy nhằm giúp thị trường BĐS đi đúng hướng thực sự cần, rất cần.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...