Phân tích nhận định

Thách thức của nền kinh tế Việt Nam

09:04:00 01/04/2016

Theo nhận xét của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông, Việt Nam sẽ phải vượt qua rất nhiều thách thức để tăng trưởng kinh tế thời gian tới, trong đó cần tiếp tục đẩy nhanh xử lý nợ xấu, tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước. Đặc biệt, trong đó có việc ADB sẽ dừng vốn vay ưu đãi cho Việt Nam từ tháng 1/2019.

>> Sự trở lại mạnh mẽ của BĐS hạng sang trong những năm tiếp theo

>> Hướng đi sáng cho đầu tư BĐS

Tương lai của nền kinh tế Việt Nam

Theo Báo cáo triển vọng kinh tế thường niên công bố ngày 30/3 của ADB, dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định trong 2 năm tới với tốc độ tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, sau đó giảm nhẹ xuống còn 6,5% trong năm 2017. Dự báo lạm phát đạt trung bình 3% trong năm nay và lên mức 4% trong năm 2017.

Dự án chung cư Mương Thanh Cửa Đông -  TP Vinh

Cũng theo phân tích ông Aaron Batten, chuyên gia kinh tế của ADB, nền kinh tế sẽ đối mặt nhiều khó khăn trong thời gian tới với 5 vấn đề chính. Theo đó, Việt Nam phải đối mặt chính là những rủi ro do những bất ổn trên thị trường toàn cầu khi hội nhập sâu rộng. Khả năng khôi phục sự ổn định tài chính của Việt Nam. Nợ công sắp tới ngưỡng 65% GDP và đang tạo áp lực về tính bền vững nợ. Cùng đó là chi phí trả lãi tăng nhanh trong bối cảnh thu ngân sách giảm từ 27% GDP xuống còn 22% trong 5 năm qua và việc khôi phục cán cân thanh toán và giải quyết nợ xấu cũng là những vấn đề lớn với nền kinh tế.

Hướng phát triển dài hạn của nền kinh tế Việt Nam

Tiện ích chung cư mường thanh cửa đông

Về dài hạn, Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn để giải quyết vấn đề tăng trưởng năng suất thấp và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước tăng cường khả năng hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu. Cùng đó cần đẩy nhanh tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước một cách sâu rộng hơn, không chỉ dừng lại ở cổ phần hóa nhằm loại bỏ những ảnh hưởng méo mó mà các doanh nghiệp này gây ra với nền kinh tế và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

“Việt Nam cần chú trọng cải cách cơ cấu lao động. Hiện gần 50% lực lượng lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, khó có thể tăng năng suất và cạnh tranh được. Vì thế, bây giờ hoặc không bao giờ, nếu không cải cách cơ cấu lao động, nền kinh tế Việt Nam khó có thể phát triển đi lên “, Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án Mường Thanh Cửa Đông nhận định.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...