Phân tích nhận định

Tại sao không phát triển hình thức NOXH để cho thuê

10:04:00 09/04/2016

Cũng nằm trong diện ưu đãi của gói vay 30000 tỷ nhưng những gì mà NOXH làm được quả thực rất nhỏ bé so với những phân khúc tương tự. Theo ý kiến của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Gemek Tower, nếu Nhà nước tiếp tục cho xây dựng thêm dự án nhà ở xã hội thì cần hướng đến việc xây dựng loại hình nhà ở này để cho người thu nhập thấp thuê hơn là hỗ trợ cho mua nhà. Như vậy sẽ tránh được việc lợi dụng chính sách hỗ trợ và hỗ trợ không đúng đối tượng.

>> Áp lực lãi suất BĐS tăng mạnh ảnh hưởng đến giá cả BĐS

>> Thách thức của nền kinh tế Việt Nam

Nên hỗ trợ các ưu đãi thiết thực cho người dân có thu nhập thấp

Xoay quanh vấn đề này, theo một số chuyên gia, nếu người dân đã có khả năng mua nhà thì không còn là đối tượng của nhà ở xã hội nữa. Về nguyên tắc, nhà ở xã hội đối với người có thu nhập thấp thì nên xây dựng theo hình thức cho thuê và thuê mua thay vì mua. Tuy nhiên, tâm lý của người Việt Nam là thích sở hữu nhà ở cho nên với gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, nếu chỉ có hình thức thuê và thuê mua thôi thì có thể lúc đó dòng vốn sẽ lại hướng sang doanh nghiệp nhiều hơn.

Chung cư Gemek Tower Geleximco

Các chuyên gia cũng cho rằng nên lo làm sao cho mọi người có chỗ ở, bằng cách cho họ thuê với giá rẻ, chứ không phải là ai cũng có được sở hữu nhà. Thực tế là những đối tượng thu nhập thấp thực sự sẽ không thể có thu nhập ổn định, nên sẽ không có ngân hàng nào dễ dàng cho vay để mua nhà. Nếu Nhà nước dự định đưa ra gói vay nào mới tương tự như gói 30 nghìn tỷ đồng thì cần thiết phải xem xét lại đối tượng vay làm sao cho 'đúng' và 'trúng'.

Bàn về sự thiếu hụt phân khúc nhà ở xã hội cho thuê, đại diện các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho biết, quỹ đất chính là vấn đề khó khăn đầu tiên. Đến cả quỹ nhà ở xã hội nói chung hiện nay cũng còn thiếu huống chi nhà ở xã hội dành cho thuê, thuê mua lại. Nếu Hà Nội muốn đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội thì trước hết phải rà soát lại toàn bộ quỹ đất. Nếu dự án có vị trí quá xa trung tâm cũng không thể phát triển loại hình nhà ở này.

Vị trí chung cư gemek tower 2

Cho thuê NOXH bắt kịp xu hướng hiện nay

Theo nhận định của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Gemek Tower: Việc phát triển sản phẩm nhà ở cho thuê là phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường hiện nay. Bởi hiện tại, cho dù Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội nhưng vẫn còn rất nhiều người có nhu cầu mà không thể tiếp cận được gói hỗ trợ. Ngay cả khi các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản ra sức ưu đãi về giá cả thì người dân cũng còn nhiều băn khoăn trong việc sở hữu một căn hộ. Điều này càng cho thấy việc xây dựng những căn hộ cho thuê là phương án tối ưu, vừa giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về tồn kho bất động sản, vừa có thể giúp người dân có nhà ở giá rẻ trong thời gian dài, từ đó giúp giảm gánh nặng cuộc sống…

Từ trước tới nay, vấn đề xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê đã nhiều lần được đề cập đến nhưng dường như vẫn chưa đủ động lực để triển khai, nhân rộng. Do đó, để phát triển tốt loại hình nhà ở này, một số ý kiến cho rằng, Nhà nước cần có thêm hành lang pháp lý rõ ràng, còn phía doanh nghiệp thì phải có thực lực khi thực hiện các dự án này…

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...