Phân tích nhận định

Quy định nhà đất mới – Tiện nhưng vẫn khó thực hiện

11:12:00 26/12/2015

Hai bộ luật mới về luật nhà ở và kinh doanh đã được áp dụng từ ngày 1/7/2015 đem đến nhiều hy vọng cho người dân, doanh nghiệp muốn mua nhà ở chung cư, chắc chắn sự đúng đắn và chính xác của nó là không thể nghi ngờ, tuy nhiên, việc thực hiện lại hết sức khó khăn.

Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi mà lợi nhuận của thị trường BĐS quá lớn, việc thực hiện quy định bán, cho thuê lại nhà ở xã hội sẽ bị phạt đã khó lại càng thêm khó. Đơn cử như dự án chung cư The Vesta Phú Lãm, hơn 2000 căn hộ được tung ra thị trường với giá cả phải chăng, chất lượng hoàn hảo cùng vị trí hết sức thuận lợi, thật khó cho những cá nhân, doanh nghiệp buông bỏ miếng mồi này. Việc đầu cơ trục lợi chắc chắn sẽ xảy ra.

CHung cư The Vesta Phú Lãm

Những quy định đã được siết chặt xong việc có quá nhiều trường hợp vi phạm gây khó khan cho vấn đề giải quyết, khắc phục. Chính vì thế, hiện này, Bộ xây dựng có ý định sẽ lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định xử phạm vi phạm hành chính trong rất nhiều lĩnh vực: đầu tư, khai thác, kinh doanh…

Nghi định quy định: chủ sở hữu nhà ở xã hội mà có hành vi cho thuê lại, mượn nhà trong 5 năm đầu tiên sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 50 – 60 triệu đồng và bị thu hồi nhà ở. Người cho thuê nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước mà có hành vi như trên khi chưa được sự đồng ý của Nhà nước, các cấp chính quyền có thẩm quyền.. cũng tiến hành xử phạt tương tự.

Mức xử phạt có lẽ là thỏa đáng nhưng trên thực tế, việc cho thuê, bán nhà giữa các chủ sở hữu nhà ở và người mua quá kín đáo cùng những hình thức lách luật quá tinh vi như: chủ sở hữu vẫn tiến hành các giao dịch thường niên với ban quản lý tòa nhà và các cơ quan quản lý. Sau khi đủ thời hạn, điều kiện để thực hiện việc cho thuê, bán lại nhà thì sẽ sang tay, hành vì này có nguy cơ và rủi ro rất cao.

Bởi vì, nếu bị phát hiện, bên chủ sở hữu nhà sẽ bị tịch thu nhà đồng thời chịu mức phạt theo quy định. Còn bên mua, khi không có giấy tờ trong tay cùng các cơ sở pháp lý, thật khó để có thể nhận hưởng được bất kỳ một khoản bồi thường nào.

Mặt bằng căn hộ the vesta phú lãm

Chính vì thế, cần siết chặt quy định quản lý là cần thiết.

  1. Quy định rõ ràng về mức phạt tương ứng với các hành vi vi phạm, cần thiết hoàn toàn có thể nâng cao mức xử phạt.
  2. Cần có các đơn vị chuyên biệt kiểm tra, đánh giá mức độ cũng như hành vi vi phạm để đưa ra quyết định chính xác nhất.
  3. Khi tiến hành cần nghiêm minh, chính xác, tránh những tại nạn không đáng có, cần phân biệt rõ đâu là hình thức vị phạm. Cần có những văn bản giúp phân loại một cách rõ ràng hơn.
  4. Cần có thêm hình thức cảnh cáo, bởi vì đâu phải người dân nào cũng nắm rõ các quy định, quy chế của Nhà nước, luật Đất đai…, nhưng cũng không được tạo ra các khe hở để kẻ xấu mưu đồ đầu cơ trục lợi.
  5. Nghiêm cấm các hành vi nhận hối lộ, quan liêu để tránh xảy ra các tiêu cực mới

Ngoài ra cần có các chế tài hợp lý về quy định xử phạt để tránh việc lợi dụng các khoản vay ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước để đẩy cao giá cả nhằm kiếm lợi nhuận.

Sắp tới hàng chục dự án mới chuẩn bị ra đời như : The Vesta Phú Lãm, The Golden An Khánh, chung cư Dương Nội… với nguồn cung khổng lồ. Thiết nghĩ, ngay ngày hôm nay, rất cần sự chung tay của nhà nước, các cấp chính quyền và chính người đi mua nhà chúng ta để hạn chế, xóa bỏ việc mua bán, sang tay kiếm lãi đen tối này.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...