Phân tích nhận định

Phân tích tác dụng của việc sửa đổi thông tư 36

02:03:00 09/03/2016

Việc tranh luận về các vấn đề xung quanh kiến nghị sửa đổi Thông tư 36 vẫn chưa đến hồi kết. Sau đây là những ý kiến đánh giá của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Xuân Mai Riverside

>> Thông tin dự án chung cư Xuân Mai Riverside

>> Tiện ích dự án chung cư Xuân Mai Riverside

Việc sửa đổi thông tư 36 không ảnh hưởng quá lớn đến vấn đề vốn BĐS

Vị trí dự án chung cư Xuân Mai Riverside

Trong dự thảo sửa đổi thông tư 36, NHNN đã khẳng định rằng, việc sửa đổi và bổ xung sẽ không ảnh hưởng đến vốn tín dụng của thị trường BĐS. Bởi vì tỷ lệ vốn ngắn hạn được sử dụng cho các nguồn vay trung và dài hạn có tốc độ tăng trưởng rất nhanh mức bình quân của hệ thống lên đến 31 %., với quy mô cũng như cơ cấu hiện tại, các tổ chức tín dụng vẫn còn khả năng cấp tín dụng trung và dài hạn bao gồm cả lĩnh vực BĐS  với tổng số tiền ước tính lên đến 540 nghìn tỷ đồng, mới chạm mốc 40% theo dự thảo sửa đổi thông tư 36.

Một khía cạnh cần được xét tới đó là tỷ lệ an toàn vốn CAR, việc bình quân CAR giảm từ 13% xuống 12,1% khiến việc điều chỉnh hệ số rủi ro từ ác khoản cho vay tín dụng BĐS tăng lên 250% từ 150% có ảnh hưởng không đáng kể. Tính ra trong năm 2015, các tổ chức tín dụng hoàn toàn có thể cho vay kinh doanh BĐS với nguồn vốn bổ xung khoảng xấp xỉ 650 nghìn tỷ đồng thì CAR mới đạt 9%.

Tiện ích chung cư Riverside

Ai lo ngại về vấn đề sửa đổi thông tư 36 nhất?

Như nhận định của Sàn Phương Đông trong những bài viết trước, những dự án của các chủ đầu tư uy tín đơn cử như Xuân Mai Riverside thì việc sửa đổi gần như không có tác động đáng kể. Những đơn vị cần lo lắng về vấn đề  phải kể đến là các cá nhân doanh nghiệp đầu cơ BĐS và các chủ đầu tư BĐS có năng lực yếu kém về tài chính. Đây cũng chính là 2 tác nhân dẫn đến việc thị trường BĐS không ổn định, dễ hình thành bong bóng BĐS, cần có các biện pháp thích hợp nhằm ngăn chặn kịp thời. Còn xét trên khía cạnh khách hàng mua nhà với mục đích chính đáng thì có lẽ, việc sửa đổi thông tư 36 lại có rất nhiều mặt tích cực.

Từ những thống kê trên, có lẽ việc sửa đổi thông tư 36 ảnh hưởng không đáng kể tới dòng vốn tín dụng của thị trường BĐS. Vấn đề đặt ra ở đây chính là đơn vị đầu tư, kinh doanh nào đáp ứng được những yêu cầu chuẩn mức về mức độ an toàn cũng như điều kiện vay vốn.

Hiện tại, việc sửa đổi thông tư 36 vẫn còn đang trong quá trình cân nhắc đánh giá, vì thế, lời khuyên của chúng tôi dành cho quý khách hàng mua nhà vẫn là các dự án chung cư uy tín như Xuân mai Riverside

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...