Phân tích nhận định

Những kịch bản cho thị trường BĐS năm 2016

04:01:00 11/01/2016

Năm 2015 đang dần trôi qua, được coi là một năm thành công khởi đầu cho một chu kỳ phát triển của thị trường BĐS với sự tăng nhanh về cả số lượng cũng như chất lượng trên tất cả các phân khúc.

Phân khúc cao cấp vẫn chiếm thế chủ đạo, nhà ở xã hội với các dự án chất lượng tiêu biểu  như The Vesta Phú Lãm đang dần đi vào ổn định, phân khúc nhà ở thương mại có sự tăng trưởng vượt bậc..Theo đánh giá, thị trường BĐS có thể là một trong những cách thức chính để làm giảm làm phát. Tuy nhiên, việc này cần có sự đánh giá chính xác hơn.  Bong bóng BĐS.

Phối cảnh dự án chung cư The Vesta Hà Đông

Theo nhận định, bong bóng BĐS chưa thể quay lại thị trường BĐS nước ta ít nhất là trong năm 2016. Nguồn vốn đầu tư công chỉ dừng lại ở mức ổn định do những khó khăn trong các chính sách nhà nước. Nguồn vốn ngoại hối mặc dù được kỳ vọng nhưng chỉ dừng lại ở mức hứa hẹn, chưa đủ sức lan tỏa rộng rãi. Trong lúc đó, nguồn vốn trong dân chưa được thúc đẩy, dòng tiền từ hệ thống chứng khoán lớn những vẫn chưa đủ, nguồn vốn BĐS còn rất manh nha.Những nhà đầu tư thứ cấp còn mang tâm lý chờ đợi, một số nhà đầu tư lớn vẫn chưa kết thúc được chu kỳ đầu tư giai đoạn 2005 - 2015, nhiều dự án công trình vẫn chưa được tái khởi động..

Ngoài ra những địa bàn tiềm năng như khu vực hồ Linh Đàm, quận Hà Đông khởi sắc những chưa đạt được kỳ vọng. Những dự án mang dấu ấn của một chu kỳ như The Vesta còn thiếu rất nhiều là những nguyên nhân chính khiến bong bóng BĐS chưa thể xuất hiện trong năm 2016.

Chung cư The Vesta

Triển vọng của thị trường BĐS

Sự phát triển của thị trường BĐS năm 2015 dẫn đến 3 kịch bản chính có thể xảy ra trong năm 2016 với thị trường BĐS nước ta .

  • Thị trường đi ngang khi các yếu tố BĐS không có gì thay đổi, kinh tế thế giới và vĩ mô không có nhiều biến động..điều này dường như dễ xảy ra nhất.

  • Thị trường đi lên: Khi những yếu tố BĐS 2015 không có gì thay đổi nhưng sự tác động mạnh mẽ của các hiệp định kinh tế TPP, AEC đến thị trường cùng việc triển khai có hiệu lực các bộ luật nhà ở năm 2014..Kịch bản này cũng dễ xảy ra nhưng vẫn cần thêm nhiều yếu tố xúc tác.

  • Thị trường bùng nổ: Khi hội tụ tất cả các yếu tố thuận lợi kịch bản này sẽ xảy ra. Yếu tố quyết định chủ yếu chính là thị trường BĐS không có biến động quá lớn nào về mặt giá cả, chứng khoán.., nền kinh tế vĩ mô ổn định, lượng kiều hối tăng nhanh dần theo xu thế năm 2015..Tuy khó nhưng chúng ta vẫn nên trông chờ kịch bản này xảy ra.

Vị trí dự án chung cư The Vesta Hà Đông

Các rủi ro đi kèm

Tình hình kinh tế, BĐS chính là yếu tố tác động ảnh hưởng to lớn với nước ta. Ngoài các hiệp định kinh tế lớn thì giá cả của dầu, vàng, chứng khoán..cũng có tác động không nhỏ

Tiếp theo đó là kinh tế vĩ mô: Các yếu tố rủi ro của việc này chính là nợ công, nợ xấu, ngân sách, việc điều hành, và nhất là vấn đề tỷ giá nhất là so với đồng nhân dân tệ khi nước ta là một nước nhập siêu từ Trung Quốc.

Thứ ba chính là vấn đề tồn kho. Không nhắc đến những dự án chung cư giá rẻ nhưng chất lượng như The Vesta, The Golden An Khánh..thì số lượng hàng tồn kho nước ta vẫn hết sức khó kiểm soát. Những yếu tố này sẽ dẫn đến những biến động không nhỏ của thị trường BĐS năm 2016 vì vậy cần hết sức chú ý đề phòng.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...