Phân tích nhận định

Mất cân đối cùng những hậu quả nhãn tiền

04:12:00 18/12/2015

Lịch sử phát triển của thị trường BĐS Việt Nam trải qua rất nhiều thăng trầm, cơn sốt nhà đất của những năm 2001 – 2002, 2009-2010 đã tạo nên cơ hội đổi đời cho rất nhiều cá nhân doanh nghiệp. Tuy nhiên bên canh đó vẫn là các khoảng trầm, đóng băng thời gian lớn điển hình như giai đoan1995-1999, 2002-2006 và đặc biệt nghiêm trọng nhất là 2011-2012, tuy ngắn nhưng làm đình trệ quá trình phát triển BĐS rất nhiều.

>> Thông tin về dự án chung cư The Golden An Khánh

Chung cư Golden An Khánh

Chung cư Golden An Khánh

Năm 2015 chứng kiến quá trình hồi phục mạnh mẽ trở lại của thị trường địa ốc với một loạt dự án chung cư lớn ra đời như : The Golden An Khánh, The Vesta Phú Lãm… Năm 2016 hứa hẹn cũng sẽ là một năm phát triển không kém. Tuy nhiên, chúng ta không thể nào lơ là cảnh giác, những hậu quả nhãn tiền của bong bóng BĐS cùng sự sụt giảm về kinh tế mà nó đem lại. Theo ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết : Muồn giữ gìn sự phát triển của nền BĐS Việt Nam cần chú ý tránh 3 vấn đề mất cân đối trước tiên.

Thứ nhất : Mất cân đối về những định hướng quy hoạch, nhất là về thời gian. Chúng ta quy hoạch về nhà ở, về bệnh viện, về trường học.. nhưng lại không hề đưa ra thời gian bao giờ thực hiện. Từ đó dẫn đến việc không thể nắm bắt được quỹ đất có thể sử dụng để xây dựng. Sự bất hợp lý giữa quá trình phát triển cùng cơ sở hạ tầng dẫn đến hiện trạng thiếu các dịch vụ cộng đồng nghiêm trọng như bệnh viên, đường xá, trường học…Để khắc phục điều này, các chủ đầu tư nên chọn những nơi có cơ sở hạ tầng đồng bộ từ trước, giao thông thuận lợi…

Sơ đồ vệ tinh chung cư Golden An Khánh

Thứ hai : Mất cân đối giữa nguồn vốn và nhân lực.

Chỉ có 7 % tổng số vốn được giải ngân trong tổng số hơn 4000 dự án với số tiền lên đến 4,600,000 tỷ đồng khiến đa số các dự án bị dở dang gây ùn đọng vốn rất khó giải quyết. Yêu cầu trước mắt được đặt ra là phải làm sao thanh lý được số những căn hộ còn tồn kho cùng việc nâng cao sự “ hấp dẫn “ của các chung cư, điều mà những The Golden An Khánh, Dương Nội đã và đang làm rất tốt.

Thứ ba : Mất cân đối cơ cấu

Chạy đua theo số đông, xây dựng vô tội vạ đã khiến cho lượng cung thị trường BĐS dần dần vượt quá lượng cầu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi đầu cơ tích trữ chắc chắn sẽ không theo kịp xu hướng của thị trường. Việc khủng hoảng là tất yếu.

Muốn phát triển thì phải thay đổi, tất cả vẫn chưa là quá muộn. Hãy bám sát các quy hoạch, chính sách, pháp luật của nhà nước theo hướng lành mạnh, chắc chắn thị trường BĐS nước ta sẽ bền vững hơn trong những năm tiếp theo.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...