Phân tích nhận định

Hy vọng ảo về phân khúc BĐS cao cấp

09:04:00 12/04/2016

Theo những thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông thì nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, thị trường đang diễn ra tình trạng bội cung lớn do các doanh nghiệp đang kỳ vọng vào một nhu cầu "ảo" ở phân khúc cao cấp.

>> Tại sao không phát triển hình thức NOXH để cho thuê

>> Áp lực lãi suất BĐS tăng mạnh ảnh hưởng đến giá cả BĐS

Tình trạng ”bội thực” nguồn cung

Cuối năm 2015, một số  chuyên gia BĐS cảnh báo rằng, thị trường có khả năng dư cung và nguy cơ bong bóng BĐS tái diễn. Khi đó, lãnh đạo của Bộ Xây dựng lập tức lên tiếng trấn an và cho rằng khả năng bong bóng khó xảy ra. Nhưng với diễn biến hiện tại thị trường hiện nay, tình trạng “bội thực” hàng cao cấp đang thành hiện thực.

Dự án chung cư Mương Thanh Cửa Đông -  TP Vinh

Nhìn vào các báo cáo về giao dịch trên thị trường BĐS khu vực phía Nam trong quý I/2016 vừa được các công ty nghiên cứu thị trường công bố, đa số các nhà đầu tư BĐS vẫn "chuộng" phân khúc nhà ở cao cấp với hàng loạt dự án được giới thiệu ra thị trường.

CBRE cho biết, về cơ cấu căn hộ bán thì phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng cao nhất (41%), đứng thứ hai là phân khúc trung cấp (39%). Theo bộ phận Nghiên cứu CBRE, ước tính trong năm 2016 sẽ có hơn 18.200 căn hộ hạng sang và cao cấp được chào bán và khoảng 41.000 căn ở những năm kế tiếp. Trái lại, nguồn cung nhà ở hợp túi tiền (600 triệu - 1,2 tỷ đồng) lại đang khan hiếm so với nhu cầu thực.

Không nên quá kỳ vọng vào  người nước ngoài

Tiện ích chung cư mường thanh cửa đông

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện dân số Tp.HCM đã trên 10 triệu dân, trong đó nhu cầu về nhà ở hợp túi tiền chiếm đến trên 70%. Thị trường BĐS Tp.HCM đang tràn ngập dự án nhà ở cao cấp, đây có thể xuất phát từ việc các chủ đầu tư quá kỳ vọng vào tiến trình hội nhập TPP và các hiệp định thương mại của Việt Nam. Song, quá trình hội nhập chỉ mang đến những cơ hội tiềm năng cho lĩnh vực nhà ở và nó còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách khác. Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án khách sạn Mường Thanh Cửa Đông cho tằng, thời gian qua chúng ta quá kỳ vọng vào việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam theo các quy định mở của Luật Nhà ở. Tuy nhiên, gần 1 năm rồi số lượng người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam cũng rất ít, bởi không phải ai cũng có điều kiện mua nhà. Nhà ở cao cấp cũng chỉ dành cho một bộ phận nhỏ các chuyên gia cấp cao, còn người nước ngoài tầm trung vẫn chưa có điều kiện mua nhà tại Việt Nam. Chuyên gia này cho biết thêm, một khi chúng ta mở rộng hơn nữa các quy định cho người nước ngoài được vay tiền ngân hàng mua nhà và được thế chấp nhà hình thành trong tương lai thì may ra số lượng người nước ngoài mua nhà mới tăng lên đáng kể.

Nhìn vào bức tranh mất cân đối này, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, thị trường đang diễn ra tình trạng bội cung lớn do các doanh nghiệp đang đặt niềm hy vọng ảo vào phân khúc BĐS cao cấp.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...