Phân tích nhận định

Chính sách của chính phủ - Tan bang giữa trời đông

02:12:00 24/12/2015

Không thể phủ nhận được sự ảnh hưởng to lớn của chính phủ tới nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nước ta nói riêng. Những quyết định của chính phủ có thể thúc đẩy thị trường BĐS tăng tiến với tốc độ vũ báo đồng thời cũng có thể hoàn toàn làm trì trệ thị trường này.

thị trường bất động sản cuối năm

Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, nhất là thị trường BĐS đang có dấu hiệu phục hồi và phát triển sau khoảng thời gian khủng hoảng 2011-2012 cho thấy sự đúng đắn của các chính sách mà chính phủ đang ấp dụng. Hàng loạt chung cư cao cấp giá rẻ như Xuân Mai, chung cư Linh Đàm, chung cư The Golden An Khánh… được xây dựng với sự hỗ trợ từ gói vay 30000 tỷ của chính phủ và đáng chú ý nhất là quyết định giúp người dân có thu nhập trung bình thấp khi mua nhà sẽ được tính lãi suất rất thấp, kỳ hạn trả nợ lâu dài theo khả năng tài chính của khách hàng, những hỗ trợ này cũng được áp dụng cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư chuyển đổi từ dự án đầu tư sang nhà ở xã hội…

Các Chuyên gia đánh giá rằng: Dùng công cụ kinh tế để điều chỉnh thị trường BĐS là nước đi sáng suốt nhất của chính phủ.

Hàng loạt sự thay đổi quan trọng của chính phủ về các vấn đề giá cả, lãi suất, đền bù giúp bộ mặt của thị trường BĐS hoàn toàn thay đổi.

Từ khi ra đời sau Nghị định 02/2013/NĐ-CP vào ngày 7/1/2013, gói vay ưu đãi hỗ trợ 30000 tỷ từ chính phủ đã được đánh giá cao. Gói vay đã giúp phần giải quyết khó khan về vấn đề : nợ xấu, hàng tồn kho  và hỗ trợ người dân tiếp cận với các căn hộ chung cư mà mình yêu thích.

Theo dự định 210000 tỷ (tương đương với 70% giá trị gói vay) sẽ được áp dụng cho khách hàng có nhu cầu mua nhà, 9000 tỷ còn lại (30%) sẽ là khoản đầu tư cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Thủ tục vay gói 30000 tỷ đồng

 

Đến nay, khi gói vay 30000 tỷ sắp hết thời hạn, mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng không thể nói gói vay 30000 tỷ ko thành công bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại. 2/3 các dự án chung cư trong năm 2015 áp dụng gói vay này trong đó có những dự án trọng điểm trong việc phát triển kinh tế Hà Nội như : chung cư Linh Đàm, chung cư Xuân Mai, chung cư The Golden An Khánh…Sự chưa hoàn mỹ của dự án đến từ những hạn chế trong sự phối hợp của ngân hàng, bộ xây dựng và các cấp chính quyền địa phương.

Nghị định trên còn giúp chuyển dịch cơ cấu nhà ở xã hội, phân hóa các căn hộ lớn thành nhỏ, giúp phá băng cho thị trường BĐS nước nhà. Hạn chế một cách tối đa sự quay trở lại của vấn nạn “bong bóng thị trường” tuy nhiên cũng không được chủ quan mất cảnh giác.

Những vấn đề trên đã cho thấy được những mặt tích cực mà chính phủ và các cấp chính quyền đã làm được trong thời gian qua, giúp bình ổn thị trường đồng thời thúc đấy quá trình phát triển kinh tế, xã hội.. đồng thời đáp ứng nhu cầu khan hiếm nguồn cung hiện nay.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Nguyên chủ tịch hiệp hội BĐS thì tp.HCM thì  gói vay tín dụng 30000 tỷ làm tan băng thị trường BĐS đồng thời giải phóng một lượng lớn hàng tồn kho.

Tuy tích cực và khả quan nhưng chính phủ cần phải luôn kêu gọi, nhắc nhở thường xuyên, tăng cường kiểm soát các đô thị nhằm chuẩn bị bước đà phát triển tốt nhất cho thị trường BĐS nước ta năm 2016.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...