Phân tích nhận định

Cần chuyên nghiệp hóa việc quản lý BĐS

03:03:00 11/03/2016

Khi mà các chung cư đang được chào, mở bán từng ngày từng giờ trên thị trường BĐS, các dự án lơn như Gemek Tower, Xuân Mai Spark, các KCN mới...với số lượng căn hộ lên đến hàng ngàn thì vấn đề chuyên nghiệp hóa BĐS trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

>> Thông tin dự án chung cư Xuân Mai Riverside

>> Mẹo thiết kế căn hộ của chung cư Gemek Tower

Sự cần thiết của quản lý bất động sản

Theo định nghĩa, quản lý BĐS là những công việc liên quan đến quản lý hoạt động và các dịch vụ được cung cấp cho BĐS và cư dân sinh sống tại đó. Những công việc này chính là tổ chức thực hiện một loạt dịch vụ như trông giữ tài sản, phương tiện đi lại, đảm bảo an ninh; làm sạch, thu gom rác thải và chăm sóc cảnh quan; chăm sóc khách hàng, nhân sự, đối nội, đối ngoại, giám sát hoạt động và tài chính hoạt động; vận hành, duy tu và ngăn ngừa sự cố của toàn bộ hệ thống kỹ thuật tòa nhà.

Liên kết khu vực dự án chung cư gemek tower 2

Về vai trò của ngành quản lý BĐS, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Jones Lang Lasalle, ông Stephen Wyatt đánh giá, việc quản lý tốt BĐS là rất quan trọng và cần thiết. Nó không những đảm bảo cho cơ hạ tầng, các tiện ích,… của dự án luôn ở trong trạng thái hoạt động tốt, dịch vụ được tối ưu hóa, tạo nên một môi trường sống lý tưởng và bền vững trong khoảng ngân sách cho phép, mà còn góp phần tăng giá trị BĐS cho các chủ sở hữu.

Cần tiến tới sự chuyên nghiệp hóa

Tuy đánh giá cao vai trò của quản lý phát triển BĐS trong sự phát triển chung của thị trường, nhưngtheo Sàn BĐS Phương Đông - đơn vị phân phối dự án chung cư Gemek Tower  không nhiều người nhận thức được điều này.

Tiện ích chung cư gemek tower 2

Thực tế cho thấy, ngành quản lý BĐS ở Việt Nam chỉ mới được hình thành vài năm trả lại đây. Khi Việt Nam gia nhập WTO, những công ty quản lý BĐS lớn trên thế giới bắt đầu có mặt và hoạt động mạnh ở mảng quản lý BĐS thương mại tại thị trường Việt Nam.

Trong 2 năm trở lại đây, lĩnh vực quản lý BĐS bắt đầu có sự rõ ràng hơn khi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi và các văn bản hướng dẫn như Nghị định 99/2015/NĐ-CP hay Thông tư 02/2016/TT-BXD đã đưa các quy chế về quản lý nhà vào luật.

Song nhìn chung thì khái niệm về quản lý BĐS dường như mới mẻ và còn được hiểu một cách khá chung chung đối với nhiều cư dân, công ty phát triển BĐS, thậm chí ngay cả đối với cơ quan quản lý nhà nước.

Vì vậy, việc cần làm sắp tới là cần phải có một định nghĩa khoa học, rõ ràng, cùng kế hoạch phát triển nghiêm túc đối với ngành quản lý BĐS để tạo ra được nhiều dự án chung cư chuyên nghiệp, gắn kết với người mua, người bán ngay từ ban đầu như Dự án Gemek Tower đồng thời làm gia tăng  giá trị chung của các dự án BĐS tại Việt Nam.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...