Phân tích nhận định

Các đề xuất về giải pháp tín dụng BĐS

02:02:00 23/02/2016

Hiện nay, thời điểm đầu xuân Bính Thân năm 2016, hàng loạt dự án chung cư thương mại đang được mở bán trên thị trường BĐS đơn cử như dự án Gemek Premium thuộc KĐT mới Lê Trọng Tấn.

>> Dự án chung cư Gemek Premium Geleximco

>> 5 cách bài trí căn hộ Gemek Premium tiết kiếm hơn

Tuy nhiên, việc ngân hàng gặp phải vướng mắc trong việc nhận thế chấp những ngôi nhà hình thành trong tương lai đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường BĐS dẫn đến hiện tượng ách tắc kéo dài. Trong hoàn cảnh, ngân hàng đề xuất ý kiến về việc siết chặt tín dụng, nhiều đề xuất đã được đề ra.

Chung cư Gemek premium Geleximco

Công chứng cho vay, mua nhà trên giấy

Bởi vì  các ngân hàng thương mại không thể triển khai được các hoạt động nhận thế chấp, cấp tín dụng theo nhu cầu của khách hàng. Điều đó đã gây ách tắc cho thị trường BĐS ngoài ra số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai hiện đang chiếm tỷ lệ cao trong giao dịch và nhu cầu rất lớn của chủ đầu tư cần phải thế chấp dự án nhà ở để vay tiền đầu tư.

Hơn nữa, quy định trên còn làm ngưng trệ hoạt động giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng hiện nay đang hỗ trợ hiệu quả cho người thu nhập thấp sống ở đô thị tạo lập nhà ở.

Do đó, ngày 22/2, HoREA - hiệp hội BĐS tp.HCM đã có công văn kiến nghị với những cơ quan quản lý về vấn đề trên. Cụ thể, HoREA thống nhất với Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tư pháp ban hành văn bản chỉ đạo các văn phòng công chứng, phòng công chứng thực hiện công chứng đối với hồ sơ thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, hồ sơ thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo đúng các quy định pháp luật về công chứ. Theo thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án Gemek Premium nhận được, bộ tài nguyên và môi trường sẽ sớm đưa ra thông tư cho việc hướng dẫn, đăng ký thế chấp tài sản, quyền sử dụng đất…

Tiện ích chung cư gemek premium geleximco

Tạm ngưng sửa đổi thông tư siết tín dụng

Việc ngân hàng đưa ra lấy ý kiến công luận của việc sửa đổi bổ xung các điều khoản thuộc thông tư 36 về các giới hạn , tỷ lệ bảo đảm an toàn của các hoạt động, tổ chức tín dụng...Theo đánh giá của các chuyên gia, vì nhiều yếu tố bất cập, nên việc sửa đổi có thể sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, bởi vậy HoREA đã đề xuất 2 phương pháp nhằm giảm những tác động xấu cho thị trường BĐS động thời giữ vững niềm tin trong lòng khách hàng như sau:

  • Tạm thời chưa sửa đổi thông tư 36/2014/TT-NHNN bởi nó mới hoạt động được trên 1 năm đồng thời mang lại nhiều mặt khá tích cực, ngoài ra, hiện tượng bong bóng BĐS chưa thế xuất hiện ngay trong tương lai gần.

  • Sửa đổi, bổ sung Khoản 5, Điều 17, Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng tín dụng, tăng tỷ lệ tối đa vay vốn ngân hàng lên 50% chứ không phải 40% như trước.

Đồng thời, các dự án đang có tính thanh khoản khá tốt trên thị trường như Gemek Premium cũng cần có những động thái tích cực nhằm củng cố niềm tin nơi khách hàng.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...