Phân tích nhận định

BĐS Việt Nam đang trên đà hồi phục

04:02:00 23/02/2016

Mới đây, CBRE Việt Nam cho hay, thị trường BĐS nhà ở và thương mại của Việt Nam đang dần hồi phục một cách rõ nét kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.

>> Dựa án chung cư Gemek Premium Geleximco

>> Mở bán dự án chung cư Xuân Mai Sparks Tower ngày 24/01/2016

Tuy vậy, Việt Nam cần phải nâng cao tính minh bạch trong việc phê duyệt các dự án và chú trọng quản lý chặt chẽ các cơ quan thẩm quyền để bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài. Những dự án mang tầm vóc quốc gia và chất lượng đảm bảo như Hateco Hoàng Mai, VOV Mễ Trì, Gemek Tower.  .cần được chú trọng nhân rộng.

Những dấu hiệu tích cực tại nhiều phân khúc

Trong năm 2015, thị trường bán lẻ tại Hà Nội và Tp.HCM mỗi nơi ghi nhận thêm 150.000 m2 diện tích thực thuê. Phần lớn các dự án này được phát triển với diện tích mặt sàn lớn, tích hợp nhiều tiện ích hơn và chi phí đất thấp hơn để đáp ứng nhu cầu lớn dần của các khu vực ngoài trung tâm.

Vị trí chung cư gemek tower 2

Theo dự đoán, tỷ lệ trống của các khu trung tâm thương mại (TTTM) trong thành phố vẫn tiếp tục duy trì ở mức trung bình 10% nhờ vào các khách thuê chủ chốt. Tại Hà Nội, tỷ lệ trống ổn định ở mức 8 - 9%. Dẫu nguồn cung sẽ gia tăng, nhưng xu hướng tỷ lệ trống này sẽ được giữ vững trong năm 2016.

Thực tế, giá thuê trong khu trung tâm và ngoài trung tâm ở Hà Nội cũng như Tp.HCM có sự khác biệt lớn và rõ rệt.

Phân khúc văn phòng khởi sắc

Trong khi đó, trong năm 2015 vừa qua, thị trường văn phòng Việt Nam đã cho thấy những dấu hiệu khá tích cực, thông thường, có đến 20% số căn hộ của các dự án chung cư nhằm phục vụ cho hình thức kinh doanh văn phòng,đơn cử như dự án chung cư Gemek Tower.

Có thể thấy, tăng trưởng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội trong 4 năm vừa qua là nguyên nhân chính cho việc giá thuê thị trường giảm. Với tỷ lệ hấp thụ hiện tại chậm hơn so với tốc độ tăng nguồn cung mới, dự báo tỷ lệ trống cho các tòa nhà hạng A sẽ tăng 7 điểm, tức đạt mức 24,7% vào năm 2016.

Nhờ vào các khách mua giàu có, tình hình kinh doanh của hầu hết các dự án trong khu trung tâm đều tốt hơn so với bình quân thị trường. Do đó, giá thuê trong tương lai sẽ tăng với tốc độ chậm bởi ngày càng nhiều TTTM khai trương tại khu vực ngoài trung tâm. Những TTTM này đã làm giảm giá thuê trong năm 2015 10% so với năm trước đó.

Tiện ích ngoại khu chung cư gemek tower 2

Hướng đi mới cho các khu vực trọng điểm

Bên cạnh đó, mặc dù sở hữu nhiều dự án chất lượng đơn cử như dự án Gemek Premium nhưng nguồn cung mới hạng A ở phía Tây và khu vực Ba Đình, Đống Đa sẽ phải chào giá thấp hơn hẳn so với trung tâm để có thể cạnh tranh với các nguồn cung hạng B tương lai gần. Dự kiến, nhu cầu từ việc mở rộng của các tập đoàn đa quốc gia cũng như các công ty địa phương sẽ tăng trong một vài năm tới.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...