Phân tích nhận định

Áp lực lãi suất BĐS tăng mạnh ảnh hưởng đến giá cả BĐS

09:04:00 08/04/2016

Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông, trong những tháng đầu năm,  áp lực kinh tế cả trong và ngoài nước đã khiến mức lãi suất tiền đồng tăng mạnh.

Lãi suất dù tăng nhưng áp lực vẫn còn khá lớn

Mặt bằng lãi suất tăng nhẹ đòng thời điểm với việc FED - cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất cơ bản của đồng USD là 2 nguyên nhân chính tạo áp lực mạnh mẽ lên lãi suất tiền đồng của nước ta. Theo nhận định của ông Huỳnh Trung Minh - chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, sau một thời gian dài hưởng những lợi ích tích cực của việc giảm lãi suất, nhất là lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên theo sự phát triển cùng những ảnh hưởng kể trên, mức lãi suất chắc chắn sẽ phải tăng trong thời gian tới. Tất nhiên đi kèm với đó là những tác động lớn lao đến nhu cầu vốn của khách hàng. Khách hàng sẽ cẩn trọng hơn trong việc xuất vốn mua nhà khi lãi suất tăng cao.

Dự án chung cư Mương Thanh Cửa Đông -  TP Vinh

Đồng thời phía NHNN đang có dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN về việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống còn 40% và nâng hệ số rủi ro các khoản vay BĐS từ 150% lên 250% thì các ngân hàng cũng phải có sự điều chỉnh để đảm bảo đúng tỷ lệ yêu cầu.

Việc kiểm soát tín dụng là cần thiết

Mặt bằng chung của thị trường BĐS hiện nay là nguồn cung khá lớn, đơn cử như dự án khách sạn Mường Thanh Cửa Đông chuẩn bị mở bán với lượng căn hộ xấp xỉ 1000, đó là còn chưa kể đến lượng tồn kho trong thời điểm cuối năm 2015. Ngân hàng lại tập trung vào lĩnh vực cho vay BĐS, nhu cầu về nhà ở của khách hàng là rất lớn, chính vì thế, việc cần làm bây giờ là lắp ghép những mảnh nhỏ lại với nhau, hướng tới nhu cầu mua nhà ở thực của khách hàng, tránh việc đầu cơ tích trữ, vì thế việc kiểm soát tín dụng là khá cần thiết.

Tiện ích chung cư mường thanh cửa đông

Mặt khác, tuy tăng lãi suất nhưng chắc chắn những biến động lớn là khó có thể xảy ra, trừ khi có tác dụng quá lớn từ thị trường thế giới.

ông Huỳnh Nhật Minh cũng khẳng định việc sửa đổi thông tư 36 sẽ sớm được ban hành, đồng nghĩa với việc tăng hệ số rủi ro của các khoản vay BĐS cùng những vấn đề về vốn trung và dài hạn liên quan bắt buộc ngân hàng phải có những tính toán lại khoản cho vay BĐS.

Từ những nhận định trên San Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông cho rằng giá BĐS sẽ có khả năng tăng cao vượt mức chi trả nếu tiếp tục bơm vốn.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...