Nhà ở xã hội

Phát triển nhà ở xã hội hướng tới mọi người dân nghèo

09:12:00 10/12/2015

Phát triển nhà ở xã hội hướng tới mọi người dân nghèo trên cả nước

Khi nhắc đến nhà ở xã hội mọi người thường liên tưởng đến các công trình mới xây dựng được bán ra với giá ưu đãi dành cho người nghèo vùng đô thị. Chính vì lẽ đó mà nhiều người đặt ra câu hỏi xây dựng nhà ở chỉ dành cho người nghèo nơi đô thị còn những người dân nghèo nơi nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa liệu có thiệt thòi không? Tuy nhiên, chúng ta cần phải xác định và hiểu rõ về khái niệm đầy đủ về nhà ở xã hội để thấy được tính nhân văn chính sách này.

>>> Bán căn hộ Chung cư Cửa Tiền Home - Chung cư Vinh giá 100 triệu

>>> Bán Chung cư Thanh Hà Cienco 5 giá 9 - 10 triệu/m2 từ Chủ đầu tư

nhà ở xã hội

Ông Đỗ Đức Duy thứ trưởng Bộ Xây Dựng cho biết “ Khái niệm về nhà ở xã hội được làm rõ khi chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt lần đầu từ năm 2010”. Chiến lược đưa ra mang tính đột phá, giải pháp tối ưu cũng như cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở. Phát triển nhà ở là trách nhiệm của nhà nước, của xã hội và người dân, đồng thời cần xác định phát triển nhà ở cần phải song song 2 loại nhà ở: Nhà ở thương mại theo thị trường hàng hóa mà đối tượng mua nhà có đủ khả năng chi trả theo cơ chế thị trường còn nhà ở xã hội theo thị trường phi hàng hóa mà đối tượng được mua nhà được sự trợ giúp từ nhà nước để giảm giá thành chi phí.

Khi mọi quan điểm đã rõ ràng, chính sách đã thấu, Bộ xây dựng cùng các bộ, ban ngành, địa phương đã triển khai hàng loạt phát triển nhà ở xã hội tại các khu vực trọng điểm, phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng cụ thể chứ không chỉ thu nhỏ loại hình chung cư dành cho người thu nhập thấp.

Tính đến thời điểm hết quý 3 năm nay, nhà nước đã hỗ trợ trực tiếp kinh phí để xây dựng mới, cải tạo nhà ở đối với 80% người có công trong số gần 80.000 căn hộ theo kế hoạch tại Quyết định 22/2013/QĐ-TTg.

Trên toàn quốc đã tiếp tục triển phai 171 dự án nhà ở xã hội, trong số đó có 108 dự án dành cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng tầm trên 62.000 căn hộ, tổng mức đầu tư 31.760 tỷ đồng; còn lại 63 dự án dành cho đối tượng công nhân với quy mô xây dựng khoảng 70.000 căn hộ, tổng mức đầu tư 18.000 tỷ đồng.

nhà ở xã hội 1

Riêng chương trình phát triển nhà ở xã hội đô thị, tổng dự án đã hoàn thành trên cả nước là 135 dự án, trong đó có 51 dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, tổng mức đầu tư 9.560 tỷ đồng, cho ra 25.850 sản phẩm căn hộ trên thị trường; còn lại 84 dự án dành cho công nhân với tổng mức đầu tư 6.730 tỷ đồng cho ra 28.550 sản phẩm căn hộ.

nhà ở xã hội 3

Riêng tại thủ đô Hà Nội thì có hàng loạt dự án đã và đang được triển khai trên khắp vùng ven nội thành, nổi bật là dự án nhà ở xã hội the vesta phú lãm. Chung cư The Vesta là dự án lớn nhất tại Hà Nội cho đến hiện tại với tổng mức đầu tư dự án là 2300 tỷ đồng, số người có thể định cư sinh sống gần 4000 người. các công trình cơ sở hạ tầng đồng bộ, hệ thống giao thông thuận tiện, các tiện ích xây dựng hết sức chuyên nghiệp và hiện đại nhằm biến nơi này trở thành thành phố thu nhỏ tại khu đô thị mới phú lãm. Chủ trương của thành phố Hà Nội muốn tập trung phát triển các dự án ở ven đô khi đất nội thành càng ngày càng chật lại, và các dự án nhà ở xã hội Hà Đông tiếp tục được đẩy mạnh và phát triển nhiều hơn nữa.

>>> Quý khách xem thêm: Thông tin về dự án chung cư the vesta phú lãm

 

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...