Nhà ở xã hội

Những vấn đề nan giải về nhà ở xã hội

10:12:00 30/12/2015

Dự án nhà ở xã hội ra đời với mục tiêu giúp nền BĐS nước nhà thoát khỏi thời kỳ đen tối của những vấn nạn khó có thể giải quyết bằng cách thông thường lúc bấy giờ như: trì trệ vốn, thị trường không có sức hấp dẫn, đóng băng thời gian dài khiến niềm tin khách hàng giảm, các chính sách ưu đãi còn hạn chế, thậm chí là không đến được với tay người dân, quỹ đất chết quá lớn, nhiều dự án đắp chiếu gây thất thoát hàng chục nghìn tỷ đồng. Các dự án nhà ở xã hội đình đám ra đời như : The Vesta Phú Lãm, Hateco Hoàng Mai, Athena Complex...đã đáp ứng được một phần sự mong đợi trên.

>> Dự án phát triển nhà ở xã hội Hà Nội

>>> Bán chung cư Cửa Tiền Home - TP Vinh giá 100 triệu

Tuy nhiên, bất cấp là vẫn còn đó, hơn 1 triệu căn hộ được dự kiến sẽ đến tay người dân có thu nhập trung bình thấp tới năm 2020 nhưng đến nay, qua gần 2 năm triển khai, con số đó chỉ dừng lại ở mức 10000 căn, hết sức khiêm tốn.

the vesta phú lãm

Vấn đề đặt ra hiện nay theo nhiều chuyên giá cho biết đó là phải thị trường hóa nhà ở xã hội để đáp ứng được chính xác những nhu cầu cần thiết. Những nghị quyết 02/2013 và 61/2014 cũng đã đề cập đến vấn đề này. Những giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường cần đặt lên hàng đầu.

Nhưng cũng không thể phủ nhận hết những gì mà nhà ở xã hội đã làm được, sự bình ổn của thị trường cũng như giá cả, khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu..

Nhà nước và chính phủ cần đánh giá lại sức ảnh hưởng của nhà ở xã hội, tại sao ở những khu trung tâm công nghiệp, chính sách phát huy rất tốt còn ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và HCM lại không khả quan.Một phần bởi tâm lý cố hữu của người Việt Nam, dù nghèo nhưng luôn muốn sở hữu một căn hộ của chính mình, vì thế, họ không mặn mà với việc đi thuê nhà ở. Vì thế, bên cạnh đó, cần có những hộ trợ , ưu đãi tích cực cho người đi thuê nhà, nếu không, thiết nghĩ, quỹ đất đô thị hiện nay khó có thể đáp ứng được.

Linh đàm

Ngoài ra, một phận không nhỏ là do tính cạnh tranh thấp của các dự án nhà ở xã hội, rất khó kiếm được các dự án chất lượng cao như chung cư The Vesta Phú Lãm, khung pháp lý chưa ổn định cũng như mức giá thuê cao cùng cơ sợ hạ tầng , tiện ích chưa đồng bộ là những yếu tố làm giảm sức cạnh tranh của nhà ở xã hội.

tình thế đó, đối với các địa phương đặc thù như Hà Nội và tp HCM, việc thị trường hóa nhà ở xã hội nên được nhanh chóng tiến hành, thắt chặt khâu quản lý cũng như không miễn giảm các khoản thu trước đây cùng việc khống chế lợi nhuận của các doanh nghiệp đưa vào quỹ phát triển nhà ở xã hội để tổ chức, tài trợ cho người dân có thu nhập thấp, cho vay hoặc bù lỗ lãi suất cho các ngân hàng thương mại. Việc xử phạt cứng rắn đối với các cá nhân doanh nghiệp có hành vi gian lận là cần thiết.

Thị trường hóa nhà ở xã hội là việc làm cấp thiết rất cần sự chung tay của toàn thể các cấp chính quyền, cá nhân, đoàn thể, doanh nghiệp để thị trường BĐS nước ta càng ngày càng có nhiều dự án chất lượng hơn.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...