Nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội – Được và mất

03:12:00 26/12/2015

Hiện nay, trên thị trường, hàng chục dự án nhà ở xã hội đang được chào bán như dự án chung cư The Vesta Phú Lãm, Rice City, Opal RiverSide Bình Triệu…Hôm nay, Sàn Phương Đông xin gửi đến quý khách hàng một cái nhìn chính xác, khách quan nhất về những gì được và mất của dự án nhà ở xã hội này.

Ra đời trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn của nền BĐS nước nhà, thời gian đóng băng quá dài gây trì trệ, nguồn vốn đầu tư thấp, thị trường không có tiềm năng, sức hút, quỹ đất còn nhiều nhưng ko được đầu tư phát triển. Một bức tranh toàn cảnh ảm đạm thê lương là những gì miêu tả chính xác nhất về thị trường BĐS lúc bấy giờ.

Nhằm phá băng cho thị trường, Bộ Xây dựng đã triển khai dự án nhà ở xã hội (NOXH) như một chiếc phao cứu sinh giúp vượt qua thời kỳ đen tối khó khăn này.

Nhà ở xã hội

NOXH ra đời đã giúp giải quyết một phần không nhỏ cho khó khăn về nhà ở của đại bộ phận người dân. Hơn 171 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai, trong đó có hơn 70% dành cho người dân có thu nhập thấp, với gần 65000 căn hộ với tổng mức đầu tư gần 50000 tỷ đồng. Những con số trên đã nói lên những tác động tích cực mà các dự án NOXH mang lại. NOXH mang tính đột phá cao, là giải pháp tối ưu cũng như vô cùng cấp thiết nhằm đáp ứng cho nhu cầu về nhà ở. Không những thế, những chính sách ưu đãi cùng biện pháp hỗ trợ của nhà nước, ngân hàng và các chủ đầu tư biến NOXH trở thành một trong những chính sách thành công nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn không thể bỏ qua những tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm của các dự án NOXH. Điển hình như: tuy là có số lượng lớn nhưng vẫn chưa đáp ứng được hết sự kỳ vọng, nhu cầu của người dân, tồn tại nhiều bất cập nhất là tại các địa phương nông thôn, vùng sâu vùng xa…chưa thực sự dành sự quan tâm đúng mực nhằm đẩy mạnh phát triển NOXH. Các chế tài pháp lý chưa được nghiêm túc thực hiện, con số 20% quỹ đất của các dự án chung cư thương mại dành cho NOXH luôn không được thực hiện. Nguồn vốn lâu dài còn thiếu, nhiều doanh nghiệp không mặn mà với NOXH. Các thủ tục tài chính còn vẫn rất rườm ra, nhiêu khê, tương đối phức tạp khiến cho việc tiếp cận của người dân khá khó khăn, tiêu tốn nhiều thời gian…

hạ tầng nhà ở xã hội

Hy vọng những dự án NOXH sắp chào bán tới đây nhất là nhà ở xã hội  The Vesta Phú Lãm – dự án được trông mong và ký vọng nhất với tổng mức đầu tư 2300 tỷ đồng sẽ khắc phục những yếu điểm sai sót trên.

Đồng thời cũng mong muốn chính phủ và các cấp chính quyền giảm bớt sự quan liêu, bao cấp để các dự án NOXH không còn được coi là chỉ tồn tại trong “nội bộ”, mở rộng phạm vi cho thuê, bán với nhiều đối tượng khác nhau, không nên can thiệp quá sâu đến lựa chọn cũng như thay đổi các chính sách , ưu đãi tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cả khách hàng và doanh nghiệp.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...