Nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội cho thuê - Bao giờ mới hết khó khăn

02:01:00 04/01/2016

Với sự ra đời của hàng loạt dự án nhà ở xã hội như The Vesta Phú Lãm, KĐT mới Sunny Garden City, Đặng Xá.. cùng hàng loạt chung cư thương mại đăng ký chuyển đổi thành nhà ở xã hội đã cho thấy những bước chuyển mình tích cực của hình thức chung cư này.

>> Bán Chung cư Thanh Hà Cienco 5 giá 9 - 10 triệu/m2 từ Chủ đầu tư

>> Sở hữu ngay căn hộ chung cư Cửa Tiền Home giá 100 triệu Từ CĐT

Tuy nhiên, cán cân giữa nhà ở cho thuê và nhà ở đển bán vẫn còn chênh lệch rất nhiều. Nhà ở cho thuê chiếm tỉ trọng quá nhỏ, không thu hút được sự quan tâm của các chủ đầu tư. Vậy nguyên do là đâu?

Công ty cố phần đầu tư Hải Phát - Chủ đầu tư chính dự án chung cư The Vesta

Thứ nhất, những vấn đề xung quanh các thủ tục vẫn luôn là vấn nạn. Phức tạp, rắc rối không kém gì mua nhà ở xã hội, những căn hộ cho thuê khó có thể đến tay người dùng. Nghịch lý ở chỗ, còn hàng trăm nghìn hộ gia đình có thu nhập thấp không tới 10 triệu đồng/tháng vẫn đang sống trong nhữn căn nhà trọ ẩm thấp, cũ kỹ, không được bảo đảm về an ninh. Dù đã được áp dụng các gói vay cũng như ưu đãi 70 - 80% nhưng dường như, việc mua các căn hộ của các chung cư thương mại, nhà ở xã hội vẫn quá xa tầm tay, số tiền để đóng đợt 1 khi ký hợp đồng vẫn quá sức với các hộ gia đình trên. Nhiều người đã tìm đến với nhà ở xã hội cho thuê nhưng quá trình, thủ tục nhiêu khê phức tạp không kém gì việc mua nhà như: điều kiện vè hợp đồng lao động, bảo hiểm, hộ khẩu, giấy xác nhận chưa có nhà ở...khiến việc thuê nhà đã khó càng thêm khó.

Với mức thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam hiện nay chỉ khoảng 3,8 triệu/tháng khi đó, muốn mua các căn hộ có giá trị trung bình thôi, khoảng 13 - 15 triệu/m2, các hộ gia đình cần hơn ¼ thế kỷ (khoảng 25 năm) mới thanh toán hết được giá trị  hợp đồng. Cũng với căn hộ đó, nếu đi thuê, chi phí sẽ chỉ dừng lại ở khoảng 30 - 40%thu nhập. Vẫn biết nhà ở xã hội ít được triển khai, không quá nhiều chủ đầu tư mặn mà với hình thức yêu cầu vốn nhiều nhưng khó thu hồi đồng thời rủi ro cao này, những chính sách ưu đãi, hỗ trợ từ chính phủ là rất cần thiết.

Phối cảnh dự án chung cư The Vesta Hà Đông

Thứ hai, việc hoàn thiện khung pháp lý của nhà ở xã hội cho thuê vẫn còn quá chậm chạp trong khi nhu cầu này là rất lớn, thậm chí lên đến hàng triệu căn, không phải tự nhiên mà những chung cư xã hội chất lượng cao như: Chung cư The Vesta Phú Lãm, Đặng Xá..thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Cần xóa bỏ những bất cập trong chính sách, thủ tục, quỹ đất cũng như quỹ tài chính, chuyển dịch cơ cấu cùng nâng cao các chỉ số về sử dụng đất, tầng cao, dân cư..là những việc làm cấp thiết hiện nay. Nhân rộng, triển khai mô hình cho thuê chứ không chỉ gói gọn trong hệ thống công nhân, lao động do nhà nước, doanh nghiệp triển khai. Các gói vay, chính sách ưu đãi cần thiết thực hơn nữa.

Và cuối cùng, vấn đề nhà ở xã hội cho thuê không phải là của 1 cấp, 1 ngành, rất cần sự chung tay của tất cả các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, nhà nước nhằm góp phần thúc đẩy thị trường BĐS nói chung và phân khúc nhà ở xã hội Hà Nội nói riêng.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...