Nhà ở xã hội

Lãi suất vay ưu đãi nhà ở xã hội 4,5%

09:01:00 06/01/2016

Với The Golden An Khánh, gói vay 30000 tỷ chính thức khép lại. Nhằm bù đắp lại cho khách hàng cũng như các chủ đầu tư, năm 2016, ngân hàng nhà nước đã ban hành quyết định 2530a/QĐ - NHNN với mức lãi suất ưu đãi 4,5% đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

>> Nhà ở xã hội cho thuê - Bao giờ mới hết khó khăn

>>> Bán Chung cư Thanh Hà Cienco 5 giá 9 - 10 triệu/m2 từ Chủ đầu tư

>>> Bán chung cư Cửa Tiền Home - TP Vinh giá 100 triệu

Mặc dù vậy, theo đánh giá của giới chuyên gia, mức lãi suất này vẫn chưa thể thu hút được giới đầu tư chuyển đổi từ nhà ở chung cư sang nhà ở xã hội.

Vị trí dự án chung cư Vesta Phú Lãm Hà Đông

Quyết định 2530a/QĐ - NHNN ban hành về mức lãi suất ưu đãi cho vay đối với các tổ chức tín dụng được chỉ định đối với những khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại thông tư số 25/2015/TT - NHNN của ngân hàng nhà nước áp dụng cho vay vốn thực hiện ưu đãi phát triển nhà ở xã hội.

Trong nghị định đã nêu rõ, mức lãi suất đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, mua, bán là 5%/năm, đối với khách hàng vay vốn đầun tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê là 4,5%/năm.

Việc giảm mức lãi suất vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sẽ hỗ trợ một phần cho các cá nhân, doanh nghiệp muốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, mở ra cơ hội cho các chủ đầu tư dự án cho ra đời nhiều dự án nhà ở xã hội chất lượng như: The Vesta Phú Lãm, Chung cư Dương Xá.. tuy nhiên, mức giảm này có vẻ như chưa đủ sức hấp dẫn để các nhà đầu tư 1 lòng chuyển đổi từ các lĩnh vực khác nhau về nhà ở xã hội. Lý do đơn giản vởi vì, muốn đầu tư vào nhà ở xã hội, lãi suất chỉ là 1 trong các yếu tố trong khi đó các thủ tục đầu tư vẫn còn nhiều khó khăn, lợi nhuận đầu tư còn bị khống chế trong giới hạn 10%...tạo nên một rào cản rất lớn đối với các doanh nghiệp khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, chính vì thế, ngoài việc hạ mức lãi suất, chính phủ và ngân hàng nhà nước, các chủ đầu tư dự án cần tháo gỡ rất nhiều các nút thắt trong các khâu quản lý một cách đồng bộ.

Phối cảnh dự án chung cư The Vesta Hà Đông

Đầu năm 2016, dự án chung cư nhà ở xã hội được mong chờ nhất The Vesta Phú Lãm chính thức được mở bán, chính vì thế, còn râtt nhiều vấn đề cần phải giải quyết nếu muốn tiên phong đồng thời thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Cũng liên quan đến vấn đề mức lãi suất đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, khi bắt đầu triển khai gói tín dụng 30000 tỷ hỗ trợ từ chính phủ, mức lãi suất là 6% sau đó được giảm xuống 5% và bây giờ, khi gói vay kết thúc, mức lãi suất này dự kiến được hạ xuống mức 4,5%, tuy nhiên, theo kiến nghị của hiệp hội BĐS tp Hồ Chí Minh, mức lãi suất này nên hạ xuống mức 3,5% là hợp lý.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...