Nhà ở xã hội

Lãi suất thị trường hậu gói vay 30000 tỷ

08:08:00 01/08/2016

Vừa mới vui mừng vì việc thủ tướng chính phủ đồng ý gia hạn gói vay 30000 tỷ đến hết năm 2016, tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, các ngân hàng thương mại lại ra một thông báo rất không được trông mong đó là: Với các khoản giải ngân sau ngày 1/6/2016 khách hàng sẽ phải chịu mức lãi suất thương mại khiến người dân khá bức xúc, hơn nữa, mức lãi suất này lại do các ngân hàng tự thỏa thuận. Hãy cùng Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án biệt thự Thanh Hà Cienco 5 tìm hiểu vấn đề này.

Lãi suất cao gấp đôi

lãi suất chung cư Thanh Hà Cienco 5

Khá nhiều khách hàng bị bất ngờ khi nhận được thông báo kết thúc giải ngân gói vay 30000 tỷ sau ngày 1/6/2016. Bởi vì, phần lớn khách hàng khi mua chung cư thương mại, nhà ở giá rẻ trong diện được vay gói vay ưu đãi này đều nhận được tư vấn là mức lãi suất chỉ có 5% kéo dài từ 15 - 20 năm. Do đó, thông tin tiếp tục giải ngân nhưng lại áp dụng mức lãi suất cao do ngân hàng đưa ra khiến khá nhiều người dân bức xúc. Họ cho rằng, nếu nhà nước đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho vay gói vay thì nên hỗ trợ đến cùng. Với mức tiền vay lên đến 500 - 700 triệu, khi phải chịu lãi suất thương mại (10 - 11%), những người dân có thu nhập trung bình, thấp khó có thể gánh nổi.

Thậm chí, theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị  chính Chung cư Thanh Hà Cienco 5, có khách hàng nắm được thông tin kết thúc giải ngân sau ngày 1/6/2016 nhưng cũng vấp phải tình trạng éo le cùng mức lãi suất như hiện tại. Nguyên nhân chính là do phía chủ đầu tư, dù đã có cam kết thi công xong tiến độ trước thời điểm giải ngân nhưng do vô tình hãy hữu ý, đến thời điểm này, nhiều dự án vẫn còn chưa hoàn tất quá trình thi công. Với đợt đóng tiền tiếp theo, việc thất thoát hàng chục triệu đồng là điều hiển nhiên.

Lối đi nào cho người dân

Hiện tại, vẫn chưa có công văn hay quyết định chính thức hướng dẫn vấn đề này, tuy nhiên, mức lãi suất thỏa thuận được ngân hàng tạm thời áp dụng thì không thể thay đổi. Đã có khá nhiều cơ quan, đoàn thể bày tỏ mong muốn tiếp tục gia hạn giải ngân gói vay 30000 tỷ và đã được thủ tướng chính phủ đồng ý, tuy nhiên, văn bản chính thức hướng dẫn giải ngân với mức lãi suất là bao nhiêu thì lại chưa có. Chính việc chậm trễ ban hành này đã đẩy người dân vào tình thế hết sức bị động. Ngừng giải ngân hay tiếp tục đều khiến người dân lao đao.

Do đó, vấn đề đặt ra hiện nay, theo Sàn Phương Đông - đơn vị chính bán Chung cư Cửa Tiền Home đó là, với danh nghĩa là một gói vay tín dụng hỗ trợ người dân, vì thế, gói vay 30000 tỷ bên có 1 kết thúc tốt đẹp, nhà nước nên tiếp tục cho khách hàng chưa hoàn thành giải ngân hưởng nốt những ưu đãi sẵn có của gói vay này.

 
Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...