Nhà ở xã hội

Dân nghèo gặp khó khi ngân hàng ngừng cho vay

10:01:00 22/01/2016

Việc các ngân hàng đột ngột ngưng giải ngân cho những dự án chung cư nhà ở hình thành trong tương lai khiến nhiều khách hàng lo lắng.

>> Mặt bằng thiết kế căn hộ chung cư CT2E Mễ Trì

>> Sơ đồ thiết kế chung cư CT2E Mễ Trì

>>> Căn hộ chung cư Cửa Tiền Home giá 100 triệu Từ CĐT

Kế hoạch mua nhà ở bị đổ bể

Chị Nguyễn Xuân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) mới ký kết hợp đồng mua căn nhà tại dự án VOV Mễ Trì tại quận Nam Từ Liêm với vị trí rất đẹp. Chị Mai cũng dự tính đóng 60% số tiền ban đầu sau đó sẽ vay thương mại nốt số tiền còn lại, các thủ tục tiến hành rất nhanh. Tuy nhiên, giữa tháng 12/2015, khi mang tiền đến đóng định kỳ , chị đã bị từ chối của ngân hàng với lý do tạm ngừng giải ngân với các dự án hình thành trong tương lai như đối với trường hợp của chị. Hiện tại, chị Mai đang rất hoang mang bởi lẽ, cách đây hơn 1 tháng, người bạn thân của chị vẫn còn vay được ngân hàng khi mua một căn hộ thuộc cùng dự án. Ngân hàng bây giờ chỉ chấp nhận cho vay khi có các tài sản thế chấp. Không còn cách nào khác, chị đành thất vọng ra về.

Vị trí đắc địa chung cư ct2e mễ trì

Khi liên hệ với các ngân hàng liên doanh hợp tác, như BIDV, Vietcombank..hay cả ngân hàng cổ phần, chị đều bị từ chối, yêu cầu đóng tiền đang đến nhưng chị Mai vẫn chưa có cách nào để xoay sở đủ tài chính.

Theo thông tin mà chúng tôi nắm được, bắt đầu từ tháng 12/2015 hầu hết các ngân hàng đều tạm dừng chương trình cho vay đối với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai và chờ đợi hướng dẫn, các hồ sơ vẫn được tiếp nhận nhưng khách hàng phải đợi vì ngân hàng chưa giải ngân ngay lập tức. Song nhiều ngân hàng cho hay, việc tạm ngưng nay diễn ra không lâu, mặc dù vậy, việc này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý khách hàng, nhất là trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay.

Nhà ở hình thành trong tương lai gặp khó

Mặc dù sở hữu rất nhiều lợi thế cùng việc lãi suất ngân hàng giảm mạnh trong thời gian qua cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khiến nguồn cầu đang tăng đột biến nhưng các dự án đơn cử như CT2E VOV Mễ Trì thực sự bị động trước việc ngân hàng đột ngột ngưng cho vay.

Tiện ích vượt trội dự án chung cư ct2e mễ trì

Quy định về nhà ở và những văn bản hướng dẫn hiện hành, vấn đề nhận thế chấp Quyền tài sản liên quan tới dự án đầu tư xây dựng nhà ở/nhà ở hình thành trong tương lai phải tiến hành theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP, những trường hợp nhận thế chấp không đúng với quy định của Luật Nhà ở, Nghị định 99 thì không được pháp luật công nhận và không có giá trị pháp lý.

Song, Luật nhà ở, Nghị định 99 và Thông tư số 26/2015/TT-NHNN vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể trong vấn đề nhận thế chấp quyền tài sản liên quan tới dự án đầu tư xây dựng nhà ở/nhà ở hình thành trong tương lai. Bởi thế, việc ngừng cho vay theo các ngân hàng là để bảo đảm hạn chế rủi ro và chờ đợi những thông báo cụ thể khác, vì thế mong quý khách hàng không nên quá rối loạn.

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...