Tin tức

Giá nhà tăng cao, giao dịch lắng xuống

10:04:00 15/04/2016

Giá nhà tăng cao, giao dịch lắng xuống trên thị trường BĐS

Theo khảo sát của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư gemek tower giá bán tại các dự án chung cư Hà Nội đã tăng từ 10 - 20% so với cùng kỳ năm ngoái, thậm chí không có dự án nào giảm giá, chính vì thế, ngay khi gói vay ưu đãi 30000 tỷ từ chính phủ khép lại đã khiến lượng giao dịch ngay lập tức lắng xuống.

Tác động từ nhiều phía

Quý I/2016, lượng khách hàng tìm hiểu các dự án vẫn còn rất nhiều, đặc biệt là những dự án có vị trí đẹp, giá cả phù hợp, chủ đầu tư uy tín và nhiều khuyến mãi hấp dẫn tuy nhiên thị trường giao dịch có xu hướng giảm nhẹ. Giao dịch BĐS tại Hà Nội vẫn tương đối ổn định, đặc biệt là đối với phân khúc căn hộ diện tích trung bình, giá phù hợp được nhiều khách hàng đến sàn tìm hiểu và giao dịch. Tuy vậy, so với quý IV/2015 thì giao dịch tại quý I/2016 có giảm nhẹ.

Thị trường BDS chững lại do nhiều yếu tố tác động. Trước hết là thông tin về chính sách, cụ thể là dự thảo sửa đổi Thông tư 36 mới đây cùng với gói hỗ trợ 30.000 tỷ về nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ đóng vào 1/6 tới đây đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư và thị trường.

Hơn nữa, giá BĐS tại Hà Nội từ đầu năm đến nay có xu hướng tăng, mặc dù mức tăng không lớn nhưng cũng ảnh hưởng đến giao dịch của thị trường. Bên cạnh đó, đây là thời điểm đầu năm, tâm lý của người mua nhà vẫn e ngại phải xuống tiền vào đầu năm. Toàn bộ những yếu tố trên đã khiến cho giao dịch trên thị trường BĐS chững lại.

Vì một thịị trường BĐS bền vững hơn

Mới đây, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã đưa ra báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý I/2016, trong đó có đề cập đến thị trường BĐS.

Thông qua báo cáo này, Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư gemek tower nhận định, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 được đưa ra đã có tác động không nhỏ tới tâm lý các nhà đầu tư địa ốc. Theo dự thảo, tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn tối đa giảm từ 60% xuống còn 40%. Cùng với đó, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi trong cho vay BĐS được nâng từ mức 150% hiện nay lên mức 250%. Vì vậy, VEPR nhận định, sự thay đổi này có thể sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho không chỉ các nhà đầu tư mà còn cả các bên tham gia thị trường BĐS. Các ngân hàng thương mại sẽ buộc phải khắt khe hơn trong việc cho vay lĩnh vực BĐS do nguồn vốn cho vay sẽ hạn chế hơn. Dòng vốn hạn chế có thể sẽ gây ra khó khăn cho nhà đầu tư BĐS trong việc tiếp cận vốn, trong khi nguồn huy động vốn hiện nay của thị trường BĐS chủ yếu đến từ kênh tín dụng ngân hàng.

VEPR đánh giá, dự thảo Thông tư 36 yêu cầu cao hơn về hệ số rủi ro tài sản sẽ tác động không nhỏ tới nhóm các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, nhất là các nhà đầu cơ.

 

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...